Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quyền sở hữu tài sản riêng và quyền thừa kế tài sản rêng

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp chồng được người khác tặng cho riêng một tài sản thì khi ly hôn tài sản đó là tài sản riêng của vợ chồng? Và con có được hưởng di sản thừa kế khi bố không để lại di chúc cho con? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

 

Nội dung đề nghị tư vấn:

Thân gửi các anh, chị! Mong các anh, chị giải đáp giùm tôi một số vấn đề sau:
1) Tôi có được người nhà mua tặng cho gói bảo hiểm, trường hợp này vợ tôi không hề hay biết về chuyện mua gói bảo hiểm đó, người đứng tên thụ hưởng là người khác (người nhà tôi) chứ không phải vợ tôi.
a- Nếu trường hợp vợ tôi biết có quyền khởi kiện không, đó là tài sản chung hay tài sản riêng của tôi nếu tôi sẽ ly hôn vợ tôi
b- Trường hợp tôi mất đi (chết):
- Nếu chết tại thời điểm chưa ly hôn thì người thụ hưởng  được hưởng gói bảo hiểm đó, vợ con tôi không được hưởng?
- Nếu chết tại thời điểm sau ly hôn thì người thụ hưởng được hưởng gói bảo hiểm đó, vợ con tôi không được hưởng?
c- Trường hợp tôi được hưởng gói bảo hiểm này sau khi ly hôn, nếu tôi không có công việc làm, đương nhiên là không thể gửi trợ cấp nuôi con theo luật định sau khi ly hôn, phần tài sản từ gói bảo hiểm này tôi có buộc phải trợ giúp cho con tôi theo luật quy định sau ly hôn không?
2) Trường hợp tôi được người nhà mua tặng căn nhà, nhà đó đứng tên tôi, sau đó tôi có làm di chúc, ghi rõ vợ con tôi không được hưởng bất kỳ tài sản gì của tôi, vậy
- Khi sẽ ly hôn (hiện giờ chưa ly hôn) tài sản đó là tài sản riêng của tôi.?
- Di chúc trên tôi đã ghi rõ là vợ cũ và con không được thừa hưởng, vậy lúc tôi mất đi (chết) thì con tôi có quyền đòi hòi phần tài sản của tôi không?
- Nếu có thu nhập từ căn nhà trên (cho thuê...), nhưng tôi không có việc làm, thì tôi có buộc phải rút một phần tiền từ số tiền kiếm được căn nhà trên trợ cấp cho con chung hay không?
Cám ơn các anh, chị nhiều! Mong nhận được thư hồi âm sớm từ các anh, chị!
 

Quyền sở hữu tài sản riêng và quyền thừa kế tài sản rêng
Tư vấn về Quyền sở hữu tài sản riêng và quyền thừa kế tài sản rêng, gọi 19006169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Thứ nhất, về quyền sở hữu gói bảo hiểm

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được người nhà mua tặng cho gói bảo hiểm, việc tặng cho này hoàn toàn bình thường cho nên khi vợ bạn có phát hiện thì vợ bạn không có quyền khởi kiện và thực tế thì việc tặng cho này có thể không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn.

 

Khi tặng cho giữa bạn và người nhà, nếu như có văn bản hoặc có chứng cứ nào khác để chứng minh việc cho tặng này là cho tặng riêng bạn thì lúc đó, bạn sẽ có quyền sở hữu riêng gói bảo hiểm đó. Và tài sản đó là tài sản riêng của bạn khi ly hôn. Trường hợp khi tặng cho không có giấy tờ gì thì khi giải quyết ly hôn, tài sản đó thuộc sở hữu của người đứng tên thụ hưởng.

 

- Thứ hai, về việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn

 

Tại Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

 

Về mức cấp dưỡng pháp luật có quy định như sau:

 

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

 

Như vậy, khi quyết định mức cấp dưỡng Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng kinh tế của người cấp dưỡng để đưa ra quyết định phù hợp.

 

- Thứ ba, về quyền thừa kế tài sản riêng

 

Trường hợp bạn được người nhà mua tặng căn nhà, nhà đó đứng tên bạn, sau đó bạn có làm di chúc, ghi rõ vợ con bạn không được hưởng bất kỳ tài sản gì của bạn, vậy:

 

+ Khi ly hôn tài sản đó là tài sản riêng của bạn nếu như có giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh việc người nhà bạn mua tặng cho riêng bạn căn nhà đó.

 

+ Trong di chúc bạn ghi rõ là vợ cũ và con không được thừa hưởng, thì theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 vợ và con bạn (chưa thành niên hoặc thành niên mà không có khả năng lao động) vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

 

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

 

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

 

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

 

Như vậy, nếu tại thời điểm bạn mất, di chúc không để lại tài sản cho vợ, con bạn mà vợ và con của bạn chưa thành niên/thành niên mà không có khả năng lao động thì vợ, con bạn vẫn có quyền hưởng phần di sản của bạn theo quy định trên.

 

+ Nếu có thu nhập từ căn nhà trên (cho thuê...), nhưng mặc dù bạn không có việc làm, thì bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền sở hữu tài sản riêng và quyền thừa kế tài sản rêng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí