Đồng Xuân Thuận

Quyền sở hữu đối với cầu thang nhà thuộc sở hữu chung của nhiều người

Kính chào luật sư, Tôi dự định mua một căn nhà, nhà này có nhiều chủ sở hữu (Mỗi tầng lầu có chủ sở hữu riêng). Nay cả 3 chủ sở hữu đều đồng ý bán nhà. Tuy nhiên có một lối đi riêng dẫn lên lầu 2 và lầu 3 lại không thuộc quyền sở hữu của cả 3 người bán. Xin các luật sư vui lòng cho tôi biết tôi phải làm những thủ tục gì và liên hệ ở cơ quan nhà nước nào để mua lối đi riêng đó. Tôi xin chân thành cám ơn.


Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính chào luật sư, Tôi dự định mua một căn nhà trên đường Triệu Quang Phục Q.5. Nhà này có nhiều chủ sở hữu (Mỗi tầng lầu có chủ sở hữu riêng). Nay cả 3 chủ sở hữu đều đồng ý bán nhà. Tuy nhiên có một lối đi riêng dẫn lên lầu 2 và lầu 3 lại không thuộc quyền sở hữu của cả 3 người bán. Tôi được biết nếu muốn tiến hành xây sửa lại nhà thì phải mua thêm lối đi riêng này. Xin các luật sư vui lòng cho tôi biết tôi phải làm những thủ tục gì và liên hệ ở cơ quan nhà nước nào để mua lối đi riêng đó.
Tôi xin chân thành cám ơn.
Mỹ Linh

 

Quyền sở hữu đối với cầu thang nhà thuộc sở hữu chung của nhiều người
Nhà chung cư


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Luật nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Phần sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm:

- Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật nhà ở năm 2014; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư.
- Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư…..

Theo thông tin bạn cung cấp, ngôi nhà bạn muốn mua có nhiều chủ sở hữu (mỗi tầng lầu có chủ sở hữu riêng) và lối đi dẫn lên lầu 2 và lầu 3 lại không thuộc quyền sở hữu của cả 3 người bán; do vậy, chúng tôi xác định ngôi nhà này là nhà chung cư hoawcjnhaf thuộc sở hữu chung của nhiều người và lối đi lên tầng 2 và tầng 3 thuộc sở hữu chung của cả 3 chủ sở hữu. Bạn mua toàn bộ căn nhà nên lối đi lên tầng 2 và tầng 3 cũng đương nhiên thuộc quyền sở hữu của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền sở hữu đối với cầu thang nhà thuộc sở hữu chung của nhiều người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169