Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quyền nuôi con từ đủ 7 tuổi trở lên khi ly hôn

Ly hôn là điều tất yếu xảy ra nếu vợ chồng không thể đồng thuận với nhau trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, điều mà đa phần các cặp vợ chồng quan tâm là có giành được quyền nuôi con hay không? Luật Minh Gia sẽ giải đáp hỗ trợ cho bạn về những vướng mắc khi ly hôn.

1. Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình

Giữa bố và mẹ thường khó đồng thuận với nhau trong việc giành quyền nuôi con, bởi ai cũng đều thương yêu và mong muốn được chăm sóc cho con trẻ. Từ góc độ thực tế, việc chăm sóc con nhỏ thường được ưu tiên chăm sóc bởi người mẹ, tuy nhiên, sẽ xem xét đến nguyện vọng các bên và điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên, pháp luật không quy định ưu tiên cho người mẹ mà căn cứ trực tiếp vào nguyện vọng của con và điều kiện nuôi dưỡng của các bên để đưa ra bản án. Tuy nhiên, nhiều người không rõ các quy định của pháp luật nên không biết cần làm gì để chứng minh các điều kiện nuôi con tốt hơn và các chứng cứ thể hiện bên còn lại không đủ điều kiện.

Do đó, khi có vướng mắc trên, bạn nên có sự tư vấn từ Luật sư, luật gia để nắm rõ về quyền nuôi con của mình. Luật Minh Gia với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm về Hôn nhân gia đình sẽ tư vấn, đại diện tham gia tố tụng khi bạn có nhu cầu. Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể gửi về hòm thư Email tư vấn của chúng tôi hoặc gọi 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

2. Tư vấn về quyền nuôi con từ đủ 7 tuổi trở lên khi ly hôn

Câu hỏi: Chào bác luật sư ạ, cháu muốn hỏi về quyền nuôi con khi con trên 7 tuổi khi bố mẹ ly hôn như sau: Cụ thể là bố mẹ cháu có ý định li hôn. Nhà cháu có 3 chị em,cháu đã 13 tuổi, em thứ hai là 6 tuổi và em út 3 tuổi ạ. Vậy khi li hôn thì cháu phải ở với ai ạ? Theo nguyện vọng thì cháu muốn ở cùng mẹ. Cháu xin cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Chào em! Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của em chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Giành quyền nuôi con? Đôi khi chỉ cần ý kiến của con là đủ". Em tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm qua Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của em.

-----------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thưa luật sư Vợ chồng tôi lấy nhau được 8 năm có 2 cháu: cháu lớn năm nay vào học lớp 1, cháu nhỏ năm nay được 2 tuổi nay vợ chồng tôi không ở được với nhau nữa hai bên đều thuận tình muốn ly hôn nhưng vướng mắc của tôi về hai cháu, theo tôi được biết theo luật định tôi chỉ được nuôi cháu bé còn cháu lớn thì phải chia cho bố nuôi nhưng về cơ bản chồng tôi không có công ăn việc làm lại có chứng bệnh tâm thần kinh, tinh thần không ổn định hàng ngày vẫn phải uống thuốc và phải có sự giám sát của gia đình về mọi hành vi và sinh hoạt (nhưng theo tôi hiểu thì phải có bệnh án để chứng minh thì tôi lại không có do gia đình nhà chồng tôi dấu). hai con tôi thì đều là cháu gái nên tôi mong muốn được nuôi hai cháu vì từ bé đến bây giờ đều là do tôi chăm sóc các cháu hết, nay ly hôn chồng tôi và gia đình nhà chồng lại đòi nuôi cháu lớn. Tôi đang rất bối rối không biết phải làm thế nào mong luật sư hãy giúp tôi Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì?

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

>> Tư vấn việc đòi quyền nuôi con

Như vậy, thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng thỏa thuận với nhau được tất cả các vấn đề về hôn nhân, tài sản, con cái, không phát sinh bất cứ tranh chấp nào. Nếu có tranh chấp thì sẽ giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn. Hiện nay, không có quy định nào bắt buộc con lớn do bố nuôi và con nhỏ do mẹ nuôi. Việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi vợ chồng ly hôn, nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận được thì khi có yêu cầu Tòa án sẽ giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, tinh thần của hai bên để xem xét ai là người có điều kiện tốt nhất để chăm sóc con. Thông thường, khi hai vợ chồng có điều kiện kinh tế và tinh thần như nhau, có hai con thì mỗi con giao cho một người để chăm sóc. Tuy nhiên, nếu chị có căn cứ chứng minh chồng chị không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thông qua chứng minh chồng không có việc làm, mắc bệnh về tâm thần, không có khả năng chăm sóc con chị có thể được quyền nuôi cả hai con. Chị có thể đến bệnh viện nơi chồng chị khám chữa bệnh trước đây xin bản trích sao bệnh án của chồng chị và trình bày rõ lý do xin trích sao làm gì để chứng minh chồng chị mắc bệnh vê tâm thần. Khi có căn cứ và đầy đủ hồ sơ, chị nộp hồ sơ đến Tòa án nhân huyện nơi chồng chị cư trú.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình

-----------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Giành quyền nuôi con khi không có đăng ký kết hôn?

Thưa luật sư ! Tôi có 1 vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình rất mong sự giúp đỡ và lời khuyên từ ông.Tôi xin tóm tắt như sau về 1 ng bạn. Cô gái sn93 đã có 1 con gái tháng 8 tới là tròn 4 tuổi (hiện đã chia tay bố con gái từ khi sinh đứa bé) và ko hề có đăng kí kết hôn. Bố cháu bé định cư tại Anh quốc, có 1 tiền án đc xử án treo, tịch thu giấy tờ tuỳ thân tại London. Bố cháu bé muốn nhận nuôi con, theo như tôi được biết bên gia đình bố cháu bé đã ngưng mọi hỗ trợ sinh hoạt với cháu bé. Gia đình mẹ cháu mong muốn đc nuôi cháu, mẹ cháu vẫn chưa có công việc, sống dựa vào trợ cấp từ gia đình ông bà ngoại. Ông bà ngoại cháu rất có điều kiện, hoàn toàn có khả năng trợ cấp cho mẹ cháu nuôi dạy. Nhưng hiện tại 2 bên đang muốn tranh giành quyền nhận nuôi cháu, muốn đưa cháu sang Anh. Vậy tôi mong muốn luật sư hãy giúp tôi, làm thế nào để mẹ cháu vẫn có thể tiếp tục nuôi cháu, và những điều kiện cần thiết đang còn thiếu sót. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi tư vấn trường hợp giành quyền nuôi con ngoài giá thú?

>> Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền nuôi con từ đủ 7 tuổi trở lên khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay