Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quyền hưởng thừa kế của vợ hai và con riêng

  • 22/09/2015
  • Lê Văn Chức
  • Mẹ cháu lấy dượng ( khi cháu được 3 tuổi và chị 4 tuổi ), mẹ đưa hai chị em cháu đến ở cùng dượng đến nay được 10 năm và có đăng kí kết hôn. Dượng cháu có ba người con riêng: 2 con bị tâm thần( 1 người đã mất). Nếu dượng chết mà ko để lại di chúc thì mẹ con cháu có được hưởng tài sản của dượng ko? Con riêng thứ 3 của dượng được hưởng bao nhiêu tài sản?


  Cho cháu hỏi, mẹ cháu lấy dượng ( khi cháu được 3 tuổi và chị 4 tuổi ), mẹ đưa hai chị em cháu đến ở cùng dượng đến nay được 10 năm và có đăng kí kết hôn. Dượng cháu có ba người con riêng: 2 con bị tâm thần( 1 người đã mất). Nếu dượng chết mà ko để lại di chúc thì mẹ con cháu có được hưởng tài sản của dượng ko? Con riêng thứ 3 của dượng được hưởng bao nhiêu tài sản? Cháu xin cảm ơn.

  Nội dung tư vấn:

  Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 676, Bộ Luật Dân sự 2005 quy định:

  Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

  Đồng thời, theo quy định của Điều 635 Bộ luật dân sự thì “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

  Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên, nếu dượng bạn mất nhưng không để lại di chúc thì mẹ bạn, 2 chị em bạn và 2 người con riêng của dượng bạn đều cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau. Đối với người con riêng đã mất của dượng bạn thì không được hưởng thừa kế.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền hưởng thừa kế của vợ hai và con riêng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169