LS Nguyễn Phương Lan

Quyền được hưởng di sản thừa kế khi đã tách hộ khẩu ra khỏi gia đình

Nhờ luật sư tư vấn về quyền hưởng di sản thừa kế khi đã tách hộ khẩu ra khỏi gia đình như sau: Bố em sinh được 2 người con (em và 1 anh trai - nhưng người anh trai này là con của bà vợ trước). Anh trai em đã lấy vợ và sinh được 3 người con (1 trai, 2 gái) , nhưng anh ấy đã mất. Hiện tại, bố mẹ em đã li hôn và em sống cùng mẹ em.

 

Bố sống 1 mình cùng 1 cháu trai. Giả sử sau này bố em mất đi mà không để lại di chúc thì phần tài sản, đất đai bố em đang ở sẽ được chia như thế nào trong khi em không có tên trong hộ khẩu của ông nữa? Trong trường hợp cả chị dâu và các cháu không có tên hoặc có tên trong hộ khẩu của bố em thì sẽ như thế nào ạ? Nhờ Luật sư giái đáp giúp em. Em cảm ơn ạ!

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Với trường hợp của bạn thì khi bố bạn mất mà không để lại di chúc thì phần di sản của bố bạn sẽ được chia thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất mà không phụ thuộc vào việc hiện tại ai có tên trong sổ hộ khẩu, theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.


Như vậy, bố bạn đã ly hôn nên tại thời điểm bố bạn mất những người được hưởng di sản của bố bạn đó chính là anh trai và bạn và sẽ được hưởng như nhau trong số di sản của bố bạn; tuy nhiên, anh trai đã mất nên phần của anh trai anh sẽ được xử lý theo quy định về thừa kế thế vị tại Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

 

Vậy nên, với trường hợp này, các cháu của bạn ( con của anh trai bạn) sẽ được hưởng thế vị di sản của anh trai bạn là một nửa giá trị di sản của bố bạn để lại và bạn vẫn sẽ được hưởng một nửa di sản còn lại mà không phụ thuộc vào việc bạn có còn hộ khẩu sống chung với bố bạn hiện nay.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền được hưởng di sản thừa kế khi đã tách hộ khẩu ra khỏi gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

 

 

Gọi ngay