Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quyền đơn phương chấm dứt HĐ lao động của người lao động

  • 03/08/2015
  • Phương Thúy
  • Em làm ở công ty đến 1/2016 là em làm được 3 năm, nhưng lương ko tăng, ko có cơ hội phát triển và những ngày lễ tết ko có chế độ gì hết nên e muốn chuyển công việc. Em làm đến năm thứ 2 thì ký hợp đồng 6 tháng/lần. Em đã tìm được công việc mới, ngày 30/7/2015 em nộp đơn xin nghỉ thì công ty không chịu trả lương tháng 7 và không trả sổ BH. Công ty làm như vậy có đúng pháp luật không?


  Câu hỏi tư vấn:

  Kính gửi Luật sư em có 1 trường hợp rất mong Luật sư vấn giúp em. Em làm ở công ty đến 1/2016 là em làm được 3 năm, nhưng lương ko tăng, ko có cơ hội phát triển và những ngày lễ tết ko có chế độ gì hết nên e muốn chuyển công việc. Em làm đến năm thứ 2 thì công ty mới ký hợp đồng với em, ký hợp đồng 6tháng 1 lần (ký ngược, làm hết tháng 8,9 năm 2015 thì mới đưa hđ từ tháng 1 đến tháng 6 cho mình ký), tức là hiện tại em chỉ ký hợp đồng đến hết tháng 6/2015 thôi, công ty bắt đầu ký hợp đồng và mua BH cho em từ năm thứ 2. Nay em vừa mới xin được công việc mới, vì tính chất công việc nên em phải nhận việc liền, em làm hết ngày 30/7/2015 thì nộp đơn xin nghỉ. Công ty nói em không báo trước 1 tháng nên họ ko chịu trả lương tháng 7 và ko cho em lấy lại BH. Em nói em chỉ mói ký hợp đồng đến hết tháng 6/2015 thôi, nên em ko cần phải báo trước 1 tháng, thì họ mới lật lọng nói là em ký hợp đồng 6 tháng là để công ty đối phó với thuế thôi, chứ em đã ký hợp đồng vô thời hạn với công ty rồi, mà em chắc chắn là mình ko ký. Khổ nỗi là cty ko đưa bất kỳ 1 bản hợp đồng hđ để em lưu lại hết. Bây giờ em phải làm sao và công ty làm vậy có đúng với luật nhà nước quy định ko ạ ? Em xin chân thành và rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư !!!
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, vấn đề những vi phạm của công ty.
   
  Vi phạm về ký sai loại hợp đồng
   
  Điều 22. Loại hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng
  .”
   
  Theo như bạn trình bày, khi ký kết hợp đồng, công ty bạn chỉ ký hợp đồng thời hạn 6 tháng 1 lần-đây là hợp đồng theo mùa vụ. Trên thực tế, bạn đã làm việc tại công ty 18 tháng, cho nên hợp đồng bạn phải ký là hợp đồng xác định thời hạn, không phải hợp đồng theo mùa vụ.Như vậy, công ty bạn đã ký sai loại hợp đồng. Căn cứ theo Nghị định số 95/2013 NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định xử phạt vi phạm về giao kết hợp đồng quy định :

  1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức tối thiểu từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng;”
   
  Vi phạm về hình thức của hợp đồng
   
  Căn cứ theo Điều 16 Bộ Luật Lao động quy định về hình thức của hợp đồng lao động:

  “1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”
   
  Điều 18 Bộ Luật lao động có quy định:

  “1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

  Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

  2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

  Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.”
   
  Căn cư vào những điều luật nói trên, việc giao kết hợp đồng lao động phải có 02 bản, người lao động giữ 01 bản, và người sử dụng lao động giữ 01 bản. Theo như bạn trình bày, công ty bạn không đưa cho bạn một bản hợp đồng đã giao kết, như vậy là trái với quy định của pháp luật lao động.
   
  Vi phạm không trả sổ BH
   
  Theo quy định của Bộ Luật lao động 2012:

  “Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

  Như vậy, trong thời hạn 7 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.  Do đó, khi bạn đề nghị Công ty cũ chốt sổ và trả sổ nhưng họ không đồng ý thì bạn có quyền làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải hoặc làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn. Sau đó bạn sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm và tiến hành đóng bảo hiểm tại công ty mới theo số của sổ bảo hiểm cũ này.Hành vi không trả sổ bảo hiểm cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 95/2013/NĐ-CP  phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
   
  Thứ hai, về vấn đề xin nghỉ việc của bạn
   
  “Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”
   
   
  Như vậy, bạn cần phải thông báo cho công ty bạn ít nhất 03 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và phải nêu rõ lý do bạn xin nghỉ việc tại công ty. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền đơn phương chấm dứt HĐ lao động của người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169