Tuấn Luật sư

Quyền định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất

Luật sư cho hỏi: Căn nhà tôi đang ở hiện nay thì ba tôi chỉ là người đại diện đứng tên thay cho 5 chị em (bà nội tôi có 5 người con trong đó có ba tôi). Gần đây, ba tôi mới mất thì 4 người cô của tôi yêu cầu phải bán căn nhà này mặc dù 4 người cô này sống ở nơi khác hơn 15 năm nay.

 

Trong hộ khẩu hiện nay chỉ có tên 4 người: ba tôi (đã mất), mẹ tôi, tôi và cô Út (em của ba). Nhờ luật sư tư vấn những điều sau đây:

1. Tôi và mẹ tôi có quyền không đồng ý bán căn nhà này không?

2. Nếu phải bán căn nhà này thì tiền bán nhà sẽ được chia như thế nào? Và mẹ tôi có được chia phần nào không vì hơn 15 năm qua tiền sửa nhà đều do mẹ tôi 1 mình chi trả?

3. Nếu các cô tôi yêu cầu phải cho các cô vào ở chung nhà thì tôi có quyền không cho không?

 

Quyền định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất

Tư vấn quy định về Định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về vấn đề bán căn nhà

 

Theo thông tin bạn cung cấp, ba bạn chỉ là người đại diện đứng tên thay cho 5 chị em nên căn nhà này thuộc sở hữu chung của cả 5 người không phải sở hữu riêng của bố bạn. Bố bạn chỉ được hưởng một phần tài sản trong khối tài sản chung, khi bố bạn mất không để lại di chúc thì phần tài sản của bố bạn sẽ được phân chia theo quy định cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

 

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Do bạn và mẹ thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố nên hai người có quyền đối với phần tài sản này. Các người cô không thể bán đất nếu không có sự đồng ý của cả mẹ bạn và bạn.

 

Thứ hai, về vấn đề thanh toán tiền khi bán căn nhà

 

Theo khoản 2 điều 210 BLDS 2015 thì: “Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung.”Như vậy tiền bán căn nhà s ẽ được chia thành 5 phần bằng nhau, 4 phần cho 4 cô của anh, 1 phần cho anh và mẹ anh. Ngoài ra 4 cô của anh cũng phải bỏ ra một số tiền để hoàn trả lại một phần chi phí sửa chữa căn nhà cho mẹ bạn theo tỷ lệ bằng nhau.

 

Thứ ba, vì căn nhà là sở hữu chung nên các cô của anh muốn dọn về ở chung nhà thì anh không có quyền không đồng ý.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V: Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay