Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quyền định đoạt di sản thừa kế của những người thừa kế

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp xác định quyền thừa kế và quyền định đoạt di sản thừa kế như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn:

Xin chào Luật sư, Xin nhờ luật sư tư vấn giúp cho tôi, gia đình tôi có 5 anh chị em, sau khi bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, các anh chị em của tôi đang tiến hành bán nhà để chia. Luật thừa kế chia đều cho 5 anh chị em. Nhưng  tôi không  muốn bán nhà. Tôi muốn giữ nhà để thờ ông bà, thế thì tôi không đồng ý ký bán nhà thì anh chị em tôi có tiến hành bán nhà chia nhau được không, và tôi có bị xem là cản trở pháp luật gì không. Xin nhờ Luật sư tư vấn dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp bố mẹ bạn mất không để lại di chúc vì vậy, phần di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ được chia theo quy định cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

 

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

…”

 

Theo đó, thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ có quyền thừa kế và suất mà mỗi người được hưởng sẽ bằng nhau. Kể từ thời điểm phát sinh quyền thừa kế và việc khai nhận di sản thừa kế thì quyền sở hữu đã được chuyển giao cho những người thừa kế. Do đó, những người thừa kế có quyền định đoạt (bán, tặng cho, để lại…) theo ý chí của người đó.

 

Như vậy, việc bạn không đồng ý bán sẽ không phải là hành vi trái pháp luật, tuy nhiên, vì tài sản này là tài sản chung của nhiều người cho nên việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu.

 

Theo quy định tại Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn không muốn bạn căn nhà này thì bạn được quyền ưu tiên mua lại khi anh chị em của bạn có ý định muốn bán căn nhà. Cụ thể, quy định như sau: Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền định đoạt di sản thừa kế của những người thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí