1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Quyền đi qua lối đi chung khi chuyển nhượng bất động sản

  • 30/08/2018
  • Vũ Thanh Thủy
  • Luật sư tư vấn về quyền đi qua lối đi chung khi chuyển nhượng bât động sản, yêu cầu tư vấn như sau:

   

  Gia đình mình có bán 300m vuông đất cho công ty để làm đường đi...mình và gia đình cũng có nói ghi trên hợp đồng là sau này khi hoàn thành cơ sở hạ tầng thì phần đường đi đó là cho gia đình (chủ hộ) được quyền đi trên phần đường này! Vậy cho mình hỏi nếu gia đình mình bán phần đất còn lại cho người khác, không phải người trong gia đình thì gia đình đó có được đi trên phần đất của công ty đó hay không hay bắt buộc gia đình khác muốn đi lại trên phần đường của công ty này đang quản lý chủ dự án phải đóng tiền đi lại ạ! Xin Luật Sư giúp đỡ!

   

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

   

  Căn cứ tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

   

  Điều 254. Quyền về lối đi qua

   

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

   

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

   

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”.

   

  Như vậy, căn cứ quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, trường hợp nếu gia đình bạn bán phần đất còn lại cho người khác, không phải người trong gia đình thì gia đình đó vẫn được quyền đi trên phần đất của công ty nhưng giữa hai bên cần có sự thỏa thuận về việc trả tiền đi nhờ.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền đi qua lối đi chung khi chuyển nhượng bất động sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Chuyên viên Dương Xuân – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169