LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy trình thi hành án đối với bản án về tranh chấp đất đai

Luật sư giải đáp thắc mắc về Quy trình thi hành án đối với tranh chấp đất đai, và các quy định pháp luật liên quan, cụ thể như sau:

Nội dung cần tư vấn. Dạ chào luật sư! Qua thông tin trên website thì tôi có được địa chỉ email này, xin luật sư tư vấn giúp tôi! Sự việc là gia đình tôi có khiếu nại về vụ việc tranh chấp đất đai cách đây 7 năm và đã được toà án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên thắng kiện cả sơ thẩm, phúc thẩm và được sử dụng phần diện tích đất trong vụ kiện, nhưng bên kia vẫn không chịu giao phần diện tích đất đó, mặc dù cơ quan thi hành án đã tiến hành cưỡng chế nhưng khi gia đình tôi tiến hành xây dựng hàng rào thì gia đình kia liên tục đập phá. Các cơ quan chức năng có đến làm việc nhiều lần nhưng bên gia đình kia vẫn nhiều lần chống đối và không hợp tác. Hiện tại công an huyện đang tiến hành thụ lý hồ sơ đến nay đã 5 tháng rồi nhưng vẫn cứ hẹn đi hẹn lại nhiều lần khiến gia đình tôi rất bức xúc!

Tuy đây là vụ án không lớn nhưng là danh dự của gia đình tôi, mong luật sư tư vấn giúp tôi về trình tự cũng như cách để giải quyết được vấn đề. Xin chân thành cảm ơn!

dap-pha-hang-rao-jpg-30092013035338-U14.jpg

Quy trình thi hành án về tranh chấp đất đai

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì bản án đã có hiệu lực pháp luật thì phải được thi hành: chủ động hoặc theo đơn yêu cầu. Nếu cơ quan thi hành án chậm thi hành mà không có lý do chính đáng thì gia đình bạn có quyền khiếu nại theo quy định của luật thi hành án.

Bạn có thể gửi đơn tới Cục thi hành án dân sự, chi cục thi hành án dân sự để có ý kiến chỉ đạo cho việc thi hành bản án đó.

Trình tự thực hiện:

- Người khiếu nại phải gửi đơn khiếu nại về quyết định, hành vi trái pháp luật của Chấp hành viên và các tài liệu liên quan (nếu có) tới cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền theo quy định của Điều 142 Luật Thi hành án dân sự.

- Sau khi thụ lý đơn khiếu nại, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại biết; tiến hành xác minh, yêu cầu người bị khiếu nại giải trình, trong trường hợp cần thiết, có thể trưng cầu giám định hoặc tổ chức đối thoại để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại.

- Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với khiếu nại thuộc thẩm quyền.

Thành phần hồ sơ:

- Đơn khiếu nại hoặc bản ghi lời khiếu nại;

- Giấy ủy quyền (trong trường hợp người khiếu nại ủy quyền); giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện;

- Các giấy tờ, bằng chứng, tài liệu liên quan (nếu có)

Thời hạn giải quyết:

- 15 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại đối với quyết định, hành vi về thi hành án trước khi áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế;

- 05 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại đối với quyết định về áp dụng biện pháp phong toả tài khoản và quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp bảo đảm khác;

- 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp cưỡng chế.

- 15 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại đối với quyết định, hành vi sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy trình thi hành án đối với bản án về tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn tranh chấp đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn