Tuấn Luật sư

Quy định về việc hưởng thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật

Khi một người chết đi và có để lại một số tài sản thì sẽ phát sinh các vấn đề liên quan đến quyền hưởng di sản và phân chia di sản thừa kế do người chết để lại. Các vấn đề phân chia có thể được thực hiện theo di chúc hoặc phân chia theo quy định của pháp luật.

1. Luật sư tư vấn phân chia di sản thừa kế

Trong các vấn đề liên quan đến thừa kế, các tranh chấp về phân chia di sản thừa kế là một trong những tranh chấp phổ biến nhất. Các tranh chấp này thường phát sinh trong quá trình thực hiện phân chia di sản thừa kế giữa những người thừa kế khi người chết không để lại di chúc. Trên thực tế đã cho thấy có rất nhiều trường hợp có tranh chấp về phân chia thừa kế giữa các thành viên trong gia đình dẫn đến nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm thậm chí là tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Từ đó cho thấy việc hiểu biết các quy định của pháp luật liên quan đến thừa kế đặc biệt là phân chia thừa kế là vô cùng quan trọng, cần thiết. Nếu bạn đang gặp các vướng mắc liên quan đến thừa kế bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline: 1900.6169. Chúng tôi có bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn về các vấn đề liên quan.

2. Quy định về việc hưởng thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật

Hỏi: Nhờ văn phòng tư vấn giúp về thừa kế thế vị như sau: Nguyên trước đây vào năm 1961 tôi được sinh ra đời trong thời kì chiến tranh, cha tôi mất và được bà nội tôi đem về nuôi dưỡng đến lớn và cưới vợ cho tôi. Sau đó sống chung với Bà đến năm 1994 bà nội tôi qua đời tôi làm hậu sự chôn cất và thờ cúng đến hiện nay. Do bà chết không có để lại di chúc và cũng không có tài sản gì chỉ duy nhất thửa đất khoảng 2000m2 

Từ lúc tôi ở với bà đến khi bà mất tôi điều thực hiện nghĩa vụ thúê theo luât đất đai đến năm 1998 tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hiện nay tôi đã xây dựng nhà cửa lại khang trang thì con trai út của bà về dành đất và khởi kiện (con trai út trước đây đã ra ở riêng từ lúc trưởng thành). Vậy xin luật sư cho tôi hỏi tôi có được thừa kế thửa đất này tiếp tục hay phải tuân theo luật đất đai và phải theo như thế nào cho đúng mong luật sư góp ý tôi chân thành cảm ơn!

Quy định về việc hưởng thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật

>> Luật sư tư vấn quy định về thừa kế qua tổng đài: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà anh cung cấp thì anh sống với bà mình từ nhỏ, hiện nay thì bà anh đã mất và không để lại di chúc. Vì vậy, phần di sản mà bà anh để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế. Cụ thể:

Điều 25 Pháp lệnh thừa kế năm 1990 quy định về những người thừa kế theo pháp luật:

“1 - Những người thừa kế theo pháp luật gồm có:

a) Hàng thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

b) Hàng thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết.

c) Hàng thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

2 - Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản ngang nhau.

3 - Trong trường hợp không có người thừa kế hàng thứ nhất hoặc những người thừa kế hàng thứ nhất đều không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản, khước từ quyền hưởng di sản, thì những người thừa kế hàng thứ hai được hưởng di sản.

4 - Trong trường hợp không có người thừa kế hàng thứ nhất và hàng thứ hai hoặc những người thừa kế thuộc cả hai hàng này đều không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản, khước từ quyền hưởng di sản, thì những người thừa kế hàng thứ ba hưởng di sản.”

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật thì người con út thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng di sản từ bà để lại nếu không thuộc trường hợp không được hưởng thừa kế theo quy định tại Khoản 1 Điều 121Bộ luật dân sự năm 2015 . Theo quy định của pháp luật thì do bố anh đã mất trước bà nên trong trường hợp của anh được gọi là thừa kế thế vị. Pháp luật có quy định cụ thể về thừa kế thế vị như sau:

Điều 26 Pháp lệnh thừa kế năm 1990 quy định về thừa kế thế vị:

“Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước người để lại di sản, thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng đã chết trước người để lại di sản, thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Căn cứ vào quy định trên của pháp luật thì bạn là người có quyền và lợi ích hợp pháp trong việc hưởng di sản thừa kế do bà bạn để lại. Hiện nay nếu chú bạn khởi kiện thì vẫn còn thời hiệu vì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản (Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015) kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 (Điểm d Khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015).

>> Tư vấn thắc mắc về thừa kế qua tổng đài: 1900.6169

- Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với di sản thừa kế bố mẹ để lại?

Kính gửi công ty luật Minh Gia. Cho em hỏi về luật nhà đất với. Bố em được ông nội cho đất năm 1990, hồi đó là đất nông nghiệp, diện tích là 468m2. Đến năm 1997 bố em có bán 70m2 cho người khác. Mặc dù là đất nông nghiệp nhưng bố em đã dây dựng nhà cấp 4 trên hết thửa đất. Đến năm 2010, bố và mẹ em bị tai nạn mất đột ngột, không có để lại di chúc. Hiện tại em còn chị gái 27 tuổi, 2 gái 13 tuổi và em 25 tuổi. Em muốn hỏi bây giờ em muốn làm sổ đỏ cho hết thửa đất có được không? Thủ tục có phức tạp không? Những loại thuế gia đình em phải đóng khi làm sổ đỏ? Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây

>> Thừa kế quyền sử dụng đất và vấn đề biên bản thỏa thuận phân chia thừa kế

>> Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

>> Tài sản nhận từ thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Như vậy, trong trường hợp của bạn sẽ phải làm thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với những người thừa kế (3 anh chị em, ông bà nội, ngoại (nếu còn)), có công chứng. Sau khi thỏa thuận xong hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Về nghĩa vụ tài chính thì khai nhận di sản thừa kế nên thuộc đối tượng miễn thuế và lệ phí trước bạ.

Gọi ngay