Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quy định về thừa kế theo pháp luật hiện hành

  • 03/10/2018
  • Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Hỏi: Cho tôi hỏi là ba tôi mất để lại tài sản không có di chúc. Mẹ tôi đã được sang tên quyền sử dụng sau do với sự từ chối tài sản của ông bà nội. Trong khi đó tôi là con lớn đã 21 tuổi và 2 em nhỏ. Vậy cho hỏi tôi và em tôi có quyền gì về tài sản mà ba tôi để lại không? Quy định pháp luật thế nào ạ? Cám ơn luật sư.

  Quy định về thừa kế theo pháp luật hiện hành
  Quy định về thừa kế theo pháp luật hiện hành  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp, do bố bạn mất không để lại chúc nên căn cứ theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 trường hợp mất không để lại di chúc di sản sẽ được chia di sản thừa kế theo pháp luật.

  Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm ông bà nội, mẹ bạn và tất cả các người con. Do đó, bạn và hai em có quyền được hưởng phần tài sản này tương tự như ông bà và mẹ mình.

  Nếu chỉ có ông bà nội bạn làm thủ tục từ chối hưởng di sản thừa kế mà bạn và hai em chưa làm thủ tục này thì việc người mẹ được cấp Giấy chứng nhận là không phù hợp với quy định. Bạn có quyền yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người hưởng thừa kế chết trước phân chia di sản thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn thừa kế trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169