Tuấn Luật sư

Quy định về thừa kế theo pháp luật dân sự

Hỏi: Bà nội con có một mảnh đất và một ngôi nhà. Theo như lời bà trước khi chưa có chuyện xảy ra thì ngôi nhà và mảnh đất đó được chia ra làm hai cho con (là cháu nội) và một người nữa là con bà (người đó là con riêng của bà ) nên con là cháu nội đích tôn. Nhưng vừa qua gia đình của con có xảy ra mâu thuẫn với nội. Có khả năng là nội sẽ để lại hết tài sản cho người con riêng đó. Và con sẽ không có phần theo lời nói của nội.

 

Vậy luật sư cho con hỏi nhu vậy thì con có được hưởng phần tài sản nào thừa kế không? quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, con xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

 

Như vậy nếu trước khi bà mất bà để lại di chúc hợp pháp và trong đó có nội dung thể hiện cho bạn hưởng di sản thừa kế thì bạn sẽ được hưởng thừa kế. Một di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 :

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

 

Tuy nhiên cả trong trường hợp bà bạn đã lập di chúc thì hiện nếu bà còn minh mẫn, sáng suốt thì hoàn toàn có thể thay đổi lại di chúc. Trường hợp khi bà mất không để lại di chúc hoặc để lại di chúc nhưng không hợp pháp thì di sản của bà sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015). Bạn được hưởng di sản (thừa kế thế vị) của bà trong trường hợp bố bạn đã mất trước hoặc mất cùng thời điểm với bà (Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về thừa kế theo pháp luật dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay