LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về những trường hợp bắt buộc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện

Chúng ta đã quá quen với khẩu hiệu “ Ma túy không thử dù chỉ một lần” nhưng không phải ai cũng tránh được sự cám giỗ của loại chất nguy hiểm này. Những ví dụ điển hình từ việc sử dụng ma túy đã chứng minh quá rõ cho tác hại của việc sử ma túy, nó như một con dao sắc cứa vào sự yên bình của xã hội, phá hoại đi sự hạnh phúc của gia đình. Hiện nay, pháp luật đã có cơ chế rõ ràng đối với người sử dụng ma túy. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về cai nghiện bắt buộc.

Mục đích của việc cai nghiện chính là giúp người bị nghiện ma túy không bị lệ thuộc vào ma túy, tập trung lao động sản xuất và đặc biệt là góp phần ổn định đời sống xã hội. Pháp luật hiện không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng ma túy mà chỉ xử lý hành chính đối với hành vi này, điều này mang tính chất nhân đạo của pháp luật và luật Minhh Gia hoàn toàn đồng ý với quan điểm này.

Bên cạnh đó, Luật Minh Gia cũng đã nghiên cứu và tiếp cận với những trường hợp bị nghiện ma túy và đa số cuộc sống của những người này rất khó khăn tập trung ở lứa tuổi trẻ chưa nhận thức được đầy đủ hệ quả của việc thực hiện hành vi của mình. Thiết nghĩ, biện pháp giáo dục đối với người nghiện ma túy là cho họ một cơ hội được làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng và điều này được thể hiện thông qua các chính sách hỗ trợ việc làm, chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động sử dụng người lao động là người đã chấp hành xong biện pháp cai nghiện.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Bên cạnh đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Quy định về những trường hợp bắt buộc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện

Hỏi: Anh hai em có dấu hiệu sử dụng ma túy đá nhưng gia đình lại không thể can ngăn, nhiều lần không biết anh hai do say xỉn hay ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy đá mà anh ấy lại có hành vi hành hung cha mẹ, như người mất lí trí. Em nhiều lần khuyên cha mẹ nên đưa anh ấy vào trại cải tạo nhân cách, nhưng không biết nếu anh ấy không tự nguyện vào trại thì gia đình có quyền đưa đơn yêu cầu chính quyền can thiệp không? Nếu được thì gia đình em phải làm thủ tục hồ sơ như thế nào? 

Quy định về những trường hợp bắt buộc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện

Quy định về những trường hợp bắt buộc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, anh bạn có sử dụng ma túy và gia đình khuyên can không được, đồng thời nhiều lần có hành vi hành hung cha mẹ mình. Trong trường hợp này, gia đình bạn có thể yêu cầu UBND phường can thiệp vào việc giáo dục anh bạn tại nơi cứ trú để anh bạn có thể tự cai nghiện. Căn cứ:

Điều 28 – Luật phòng, chống ma túy sửa đổi bổ sung 2008

1. Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Việc đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

3. Người nghiện ma tuý tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

4. Tổ chức và hoạt động của cơ sở cai nghiện bắt buộc, chế độ cai nghiện bắt buộc, thủ tục đưa người nghiện ma tuý quy định tại khoản 1 Điều này vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đối tượng áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc được quy định như sau:

Điều 96 – Luật xử lý vi phạm hành chính. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

Căn cứ vào quy định trên, nếu như anh trai của bạn chưa được giáo dục tại địa phương hoặc cai nghiện tại nhà thì Chủ tịch UBND phường sẽ không ra quyết định bắt buộc anh bạn đi cai nghiện ở trại cai nghiện tập trung. Trừ trường hợp có đơn tự nguyện cai nghiện ở các cơ sở tập trung của anh bạn. Trong trường hợp này, bạn cần chuyển ba mẹ bạn ra ở riêng tại một nơi khác để tránh tình trạng anh trai bạn trong lúc kích đọng có thể gây hại tới sức khỏe cũng như tính mạng của ba mẹ bạn. Đồng thời gia đình cần có đơn gửi đến UBND phường yêu cầu phường tham gia vào việc giáo dục người bị nghiện tại địa phương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về những trường hợp bắt buộc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Công ty Luật Minh Gia 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn