1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Quy định về hoãn khám nghĩa vụ quân sự như thế nào?

  • 10/12/2018
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp đang trong thời gian chuẩn bị thi đại học nhận được giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, mà ngày khám trùng vào những ngày thi thì có được hoãn không? cụ thể:

   

  Luật sư cho cháu hỏi hiện tại cháu đang học lớp 12 chỉ còn vài ngày nữa là cháu bước vào kỳ Thi ĐẠI HỌC nhưng cháu lại nhận được lệnh gọi đi khám nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự thành phố. Trước đó cháu đã đi khám nghĩa vụ ở phường lần 1. Do kỳ thi sắp tới cháu phải chuẩn bị đi thi không thể đi khám được vậy cháu có thể xin hoãn được không ạ? Hay có cách giải quyết nào mà cháu đc hoãn khám không ạ? Cháu xin cảm ơn !

   

  => Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

   

  “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

   

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

   

  Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, bạn đã tốt nghiệp cấp 3 thì không thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình. Tức là khi có giấy gọi nhập ngũ vào thời gian này bạn phải chấp hành giấy gọi, thực hiện việc khám sức khỏe. 

   

  Khoản 5 Điều 35 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

   

  “5. Công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh; trường hợp có lý do chính đáng mà không thể đến đúng thời gian, địa điểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập và báo cáo Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự, Trưởng Công an cấp huyện.”

   

  Lúc này, bạn cần xin giấy xác nhận của Ủy ban nhân cấp xã, phường, thị trấn về việc không đến khám nghĩa vụ quân sự. Sau này khi có giấy khám sức khỏe bạn vẫn phải đi khám và nếu bạn có đủ điều kiện sức khỏe mà chưa có giấy gọi nhập học bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về hoãn khám nghĩa vụ quân sự như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.

  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169