Tuấn Luật sư

Quy đinh về hạn chế phân chia di sản thừa kế

Thưa luật sư, Cách đây 2 năm, tôi và chồng có mua ngôi nhà 48 m2 và 2 vợ chồng cùng sinh sống tại đó. Sau khi sinh đứa con trai chưa đầy 1 tuổi thì chồng tôi bị tai nạn giao thông chết. Sau khi chồng tôi mất, gia đình chồng đòi chia căn nhà mà tôi đang ở.


Hiện tại cuộc sống tôi rất khó khăn vì con tôi còn nhỏ, tôi lại không có thu nhập gì để nuôi con và cũng không có nơi nào để ở. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, tôi có thể xin Tòa án tạm ngưng việc chia di sản một thời gian (để con tôi khôn lớn thì sẽ chia) có được không? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Giải đáp thắc mắc về phân chia thừa kế qua tổng đài 19006169

 

Trả lời: Theo Điều 661 Bộ luật Dân sự 2015 quy đinh về hạn chế phân chia di sản như sau:

 

“Trường hợp theo ý chí của người lập di chúc hoặc theo thỏa thuận của tất cả những người thừa kế, di sản chỉ được phân chia sau một thời hạn nhất định thì chỉ khi đã hết thời hạn đó di sản mới được đem chia.

 

Trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định. Thời hạn này không quá 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 03 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu Tòa án gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.”

 

Như vậy, nếu mà việc phân chia di sản thừa kế của chồng bạn để lại mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bạn và con bạn như trên thì bạn có thể yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản. Thời hạn tối đa tạm ngưng việc chia di sản là 3 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy đinh về hạn chế phân chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay