Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quy định về chia di sản thừa kế

  • 11/11/2018
  • Minh Anh
  • Hỏi: Thưa luật sư! giải đáp giúp tôi về chia di sản thừa kế như sau: Nhà tôi có 4 anh em (2trai 2gái). Có 1mảnh vườn rộng 1500m là tài sản chung của bố mẹ tôi đứng tên năm 2002 mẹ tôi đột ngột qua đời. Năm 2003 bố tôi lấy vợ 2.‎ Đến năm 2005 bố tôi sửa lại sổ đỏ đứng tên bố tôi và vợ 2.

   

  Hiện nay 2 anh tôi lập gia đình và muốn bố chia 1 phần mảnh vườn để xây nhà nhưng bố tôi và vợ 2 không đồng ý! Vậy luật sư cho tôi hỏi theo pháp luật thì 2 anh tôi có được hưởng phần mảnh vườn đó không? Và nếu được thì mảnh vườn đó sẽ được chia thế nào? Và 2 anh tôi phải làm thế nào để được hưởng? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư!

   

  Quy định về chia di sản thừa kế

  Quy định về phân chia di sản thừa kế

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo như thông tin bạn cung cấp, mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bố và mẹ bạn. Tuy nhiên, hiện nay bố bạn đã sửa đổi tên người vợ hai lên sổ đỏ. Căn cứ theo quy định của pháp luật về thừa kế, khi mẹ bạn mất không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật như sau:

   

  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

   

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

   

  Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 651 thì anh em bạn có quyền được hưởng phần di sản thừa kế do mẹ bạn để lại. Vì vậy, khi làm thủ tục thay đổi người đứng tên trên sổ đỏ, bố bạn cần được sự đồng ý của tất cả các con trong gia đình. Nên hiện tại, có cơ sở để yêu cầu cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất hủy giấy chứng nhận này. Khi đó, người vợ hai không có quyền và nghĩa vụ liên quan đến phần tài sản này và chỉ được hưởng thừa kế của bố bạn sau khi bố bạn mất. Khi chia di sản thừa kế, phần thừa kế của anh em bạn được xác định theo Khoản 2 Điều này: “2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”.

   

  Do cùng ở hàng thừa kế thứa nhất nên ½ mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mẹ sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, anh em bạn nên làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại UBND huyện để yêu cầu hủy việc cấp GCNQSDĐ mới do việc cấp mới không được thỏa thuận và sự đồng ý của anh em trong gia đình. Khi đó, cơ quan cấp GCNQSDĐ sẽ có quyết định thu hồi và làm rõ về phần tài sản này để bảo vệ lợi ích hợp pháp của anh em bạn.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Luật gia: Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169