Bùi Thanh Hương

Quy định về các trường hợp tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấ về các trường hợp tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau: Năm nay tôi 19 tuổi đang học ở Đại học kinh tế thành phố H, hiện tại ở với mẹ đã nghỉ hưu, bố là thương binh liệt sĩ tham gia bộ đội trước và sau năm 75. Về sức khỏe thi cao 1m62 nặng 72kg mắt chưa kiểm tra lại như cách đây 4 năm loạn 1 độ và không đeo kính. Cho tôi hỏi như thế có tránh được gọi đi nvqs không và nếu không thì như thế nào mới không đủ tiêu chuẩn. Xin cảm ơn!

 

=> Tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Điều 4 Nghị định 140/2015/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân:

 

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

 

Hiện nay việc tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chính trị, văn hóa, độ tuổi và sức khỏe, nếu không đáp ứng một trong các tiêu chuẩn trên thì không được tham gia nghĩa vụ quân sự.

 

Ở thời điểm hiện tại, theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

 

Như vậy, nếu bố bạn là thương binh hạng một hoặc bạn là con trai duy nhất của bố bạn là thương binh hạng hai thì bạn sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.Nếu bố bạn không là thương binh hạng một hoặc hạng hai thì bạn sẽ không được miễn mà chỉ có thể được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiện tại bạn đang học đại học nên sẽ được tạm hoãn đến khi bạn hoàn thành chương trình học, sau đó khi có giấy gọi thì bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bạn có tật về mắt, nếu bị loạn thị thì sức khỏe của bạn sẽ thuộc loại 6 và như vậy bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Bạn cần tiến hành kiểm tra sức khỏe để biết rõ về trường hợp của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về các trường hợp tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay