Bùi Thanh Hương

Quy định pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Xin chào Công ty Luật Minh Gia. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp người chồng bỏ nhà đi (tôi vẫn liên hệ được), tôi có 2 đứa con, 1 con 6 tuổi, và 1 con 2 tuổi. Nếu bây giờ tôi đơn thân ly hôn thì con tôi sẽ thuộc về ai nuôi. Tôi có đủ điều kiện về kinh tế để lo cho con tôi. Quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!


Xin chào cty Luật Minh Gia. Tôi cần cty tư vấn cho tôi trong trường hợp người chồng tôi bỏ nhà đi tu ở chùa, tôi có 2 đứa con, 1 con 6 tuổi, và 1 con 2 tuổi. Nếu bây giờ tôi đơn thân ly hôn thì con tôi sẽ thuộc về ai nuôi. Tôi có đủ điều kiện về kinh tế để lo cho con tôi. Quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Nếu vợ chồng thỏa thuận được vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó. Còn nếu hai bên không thỏa thuận được, có sự tranh chấp quyền nuôi con thì sẽ được Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật. Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 
Trong số hai con của hai người thì có một bé 2 tuổi, tức là dưới 36 tháng tuổi nên sẽ được giao cho mẹ nuôi trực tiếp. Còn một bé 6 tuổi, Toàn sẽ xem xét quyền lợi về mọi mặt (kinh tế, tâm lý…) của con để quyết định người có quyền nuôi dưỡng. Với điều kiện của hai người lúc này thì bạn có khả năng có được quyền nuôi dưỡng cả hai bé.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.
Hotline: 1900.6169