Nguyễn Ngọc Ánh

Quân nhân xuất ngũ hưởng ưu tiên gì khi tham gia thi tuyển

Em 21 tuổi. Năm ngoái em có đăng kí vào trường Trung cấp Quân Y 2 nhưng bị rớt vì điểm em hơi thấp. Nhưng em vẫn có nguyện vọng muốn vào trường đó trong năm tới mà điểm lại quá thấp. Vậy cho em hỏi nếu em xin đi nghĩa vụ quân sự trong năm 2015 nay thì sau khi em kết khóa ra e có được ưu tiên nhận vào trường Quân Y 2 đó không ạ? Hoặc em có được chế độ ưu tiên gì sau khi kết thúc khóa nghĩa vụ quân sự không ạ? Em mong sẽ nhận được hồi âm vào thời gian sớm nhất. Em xin chân thành cảm ơn.


Quân nhân xuất ngũ hưởng ưu tiên gì khi tham gia thi tuyển

Quân nhân xuất ngũ hưởng ưu tiên gì khi tham gia thi tuyển ( Ảnh minh họa)

Trả lời:
 
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của mỗi công dân. Hàng năm, nếu công dân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được tuyển chọn nhập ngũ, phục vụ và rèn luyện trong quân đội.

Pháp luật cũng có ưu tiên đặc biệt cho những công dân xuất ngũ, thực hiện xong nghĩa vụ quân sự theo tiêu chuẩn luật định.

Theo như bạn thắc mắc, bạn thực hiện xong nghĩa vụ quân sự thì sẽ được ưu tiên gì khi nộp hồ sơ vào trường Trung cấp Quân Y 2.

Theo quy định của pháp luật, hàng năm bộ quốc phòng sẽ có công văn ra chỉ tiêu, hướng dẫn cụ thể các điều kiện để được tuyển thẳng vào các trường thuộc quân đội.

Tuy nhiên, các đối tượng được xét tuyển thẳng thường là những đối tượng sau:

 - Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

- Thí sinh chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự thi cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia. Được tuyển thẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.


Vậy, quân nhân xuất ngũ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự không thuộc đối tượng được xét tuyển thẳng. Bạn theo dõi các thông báo, quyết định hướng dẫn cụ thể cho từng năm để nắm bắt thông tin chính xác.

Như chúng tôi trình bày ở trên, mặc dù không thuộc đối tượng được ưu tiên xét tuyền; nhưng những công dân thực hiện xong nghĩa vụ quân sự như bạn sẽ được nhà nước cộng điểm ưu tiên.

Theo quy chế tuyển sinh thì quân nhân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên. Thời gian từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày thi không quá 18 tháng sẽ thuộc đối tượng ưu tiên 03; tức là được hưởng 2 điểm ưu tiên. Ngoài ra, nếu bạn học THPT ở các khu vực nông thông được cộng điểm thì bạn còn được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quân nhân xuất ngũ hưởng ưu tiên gì khi tham gia thi tuyển. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn. N. Ánh – công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay