Vy Huyền

Phụ lục trong hợp đồng dân sự

Luật sư tư vấn giải quyết trường hợp không thỏa thuận thời hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng dân sự.


Nội dung cần tư vấn:

Chào các a chị trong Công ty Luật Minh Gia. Sau đây là 1 vài vướng mắc e xin a chị trong công ty Luật Minh Gia tư vấn giúp e với a.
 
Công ty e trước khi thành lập doanh nghiệp đã ủy quyền cho 1 cá nhân thuê đất và thanh toán tiền thuê đất hộ công ty, (tiền thanh toán lô đất là tiền của cá nhân chứ không phải của công ty em).
 
Khi công ty đã thành lập thì có làm 1 phụ lục hợp đồng nguyên tắc giữa 3 bên (bên cho thuê đất - cá nhân được ủy quyền đi thuê đất – và công ty em). Trong phụ lục hợp đồng về nội dung có ghi rõ là cá nhân chuyển nhượng toàn bộ trách nhiệm của hợp đồng nguyên tắc về việc thuê lô đất này cho công ty e, công ty e chịu toàn bộ trách nhiệm thực hiện bản hợp đồng nguyên tắc này, nhưng vấn đề là trong phụ lục hợp đồng nguyên tắc này lại không ghi rõ về thời hạn thanh toán giữa cá nhân và công ty em. Vậy em muốn a chị tư vần giúp em là giờ em phải làm gì để thể hiện được điều khoản thanh toán giữa công ty em và cá nhân được ủy quyền thuê đất hộ ạ.
 
Em xin chi tiết sơ đồ lại cho a chị hiểu a.
 
Trước khi thành lập doanh nghiệp. Công ty ủy quyền cho 1 cá nhân thuê lô đất và thanh toán tiền (tiền là tiền của cá nhân bỏ ra).
 
- Ban đầu là có 1 hợp đồng nguyên tắc giữa cá nhân – bên cho thuê đất.
 
- Sau đó làm thêm 1 phụ lục hợp đồng nguyên tắc giữa bên cho thuê đất – cá nhân – công ty em. (Trong phụ lục hợp đồng này không nêu rõ điều khoản thanh toán công ty e nợ cá nhân kia). Vậy a chị cho e hỏi giờ e muốn nêu rõ điều khoản thanh toán (thời hạn thanh toán) giữa công ty e và cá nhân kia, thì e phải lập giấy tờ gì đi kèm cho hợp lý, hợp pháp ạ.
 
Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Tình huống của bạn là một trường hợp phát sinh do thiếu sót trong soạn thảo hợp đồng khi không thỏa thuận rõ về thời hạn thanh toán. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên. Trường hợp của bạn, cách giải quyết phù hợp nhất là các bên sẽ gặp mặt nhau để soạn thảo một phụ lục hợp đồng nữa quy định về thời hạn thanh toán. Cách này khả thi khi các bên có thiện ý muốn hoàn thành hợp đồng. Còn nếu hai bên không có thiện chi soạn thảo phụ lục thì thời hạn thanh toán sẽ là một khoảng thời gian "hợp lý". Tuy nhiên sự "hợp lý" ở đây lại phải do hai bên tự xác định với nhau.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phụ lục trong hợp đồng dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt

Hotline: 1900.6169