Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng thương mại

  • 23/04/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sưCông ty em bán máy cho công ty A , trong hợp đồng có điều khoản bên em phải cung cấp tờ khai hải quan, nhưng bên em không xin được nhà cung cấp tờ khai hải quan, (tờ khai hải quan bên nhà cung cấp bảo mật),vì bên em chỉ là đại lý.

  Giờ công ty em không giải quyết được tờ khai hải quan, thì có cách nào giải quyết tốt nhất không ạ? Nếu huỷ hợp đồng thì bồi thường cho bên Công ty A như thế nào, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là gì ạ?Bên công ty A mua máy về để thực hiện dự án, bán cho bên thứ 3 nữa. Cảm ơn Luật sư. Mong Luật sư giải đáp thắc mắc cho em.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật thương mại 2005 quy định như sau:

  "Điều 301. Mức phạt vi phạm

  Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

  Điều 302. Bồi thường thiệt hại

  1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.

  2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

  Điều 303. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  Trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có đủ các yếu tố sau đây:

  1. Có hành vi vi phạm hợp đồng;

  2. Có thiệt hại thực tế;

  3. Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại.

  Điều 304. Nghĩa vụ chứng minh tổn thất

  Bên yêu cầu bồi thường thiệt hại phải chứng minh tổn thất, mức độ tổn thất do hành vi vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm."

  Theo quy định trên thì mức phạt vi phạm hợp đồng do các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng tối đa không quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm, còn việc bồi thường thiệt hại thì cần phải xác định được thiệt hại và thiệt hại đó phải là do việc vi phạm hợp đồng của bên kia gây ra. Do vậy, trước hết các bên sẽ cùng thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt hợp đồng này, trường hợp không thống nhất được thì bên kia có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của họ.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )


  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn