Luật sư Trần Khánh Thương

Phân tích pháp lý về mua nhà chung cư và thuê nhà chung cư?

Chào luật sư. Tôi đang phân vân giữa việc mua nhà chung cư với thuê chung cư nhưng chưa tìm ra ưu điểm và nhược điểm của hai loai hình trên. Nhờ luật sư tư vấn giúp, nhờ luật sư phân tích giúp quy định của 2 nội dung này. Xin chân thành cảm ơn.


Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Tôi đang phân vân giữa việc mua nhà chung cư với thuê chung cư nhưng chưa tìm ra ưu điểm và nhược điểm của hai loai hình trên. Nhờ luật sư tư vấn giúp, nhờ luật sư phân tích giúp quy định của 2 nội dung này. Xin chân thành cảm ơn!
 

Phân tích pháp lý về mua nhà chung cư và thuê nhà chung cư?

 (phân vân giữa mua nhà và thuê nhà)
 

Trả lời: Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến chuyên mục tư vấn miễn phí của chúng tôi. Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi xin cung cấp cho bạn một số thông tin như sau:
 
Nhà chung cư là nhà ở có từ hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.
 
Mua nhà chung cư hay thuê nhà chung  cư đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, cụ thể:
 
Đối với hình thức mua nhà chung cư.
 
- Ưu điểm: Người mua nhà chung cư có đầy đủ các quyền của chủ sở hữu đối với tài sản như chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Nghĩa là có quyền đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, toàn quyền quyết định việc cải tạo nhà ở; có thể chuyển nhượng, tặng cho, cho người khác thuê nhà,….
 
- Nhược điểm: Để sở hữu căn nhà chung cư, bạn phải bỏ ra một số tiền lớn tương ứng với giá trị của căn nhà; Phải tự bảo trì nhà ở; nhà ở có thể bị buộc phải phá dỡ trong những trường hợp nhất định và chủ sở hữu nhà ở phải tự lo chỗ ở cho mình khi nhà ở bị phá dỡ; chịu các chi phí phát sinh khi bảo trì, phá dỡ nhà ở….
 
Đối với hình thức thuê nhà chung cư.
 
- Ưu điểm: Chi phí bỏ ra để được sử dụng căn nhà không lớn; khi đến thời hạn bảo trì nhà ở, bên thuê nhà có thể yêu cầu chủ cho thuê bảo trì nhà ở mà không phải chịu các khoản phí phát sinh từ việc bảo trì; khi đang trong thời hạn cho thuê nhà mà nhà ở bị phá dỡ, nếu không tự tìm được chỗ ở thì có thể yêu cầu bên cho thuê nhà bó trí chỗ ở cho mình,…
 
- Nhược điểm: Chỉ được sử dụng căn nhà chung cư trong thời gian nhất định trong hợp đồng thuê nhà; quyền đối với căn nhà chỉ hạn chế ở quyền sử dụng, nghĩa là chỉ được sử dụng căn nhà đó mà không có quyền chiếm hữu, định đoạt; bên thuê nhà chỉ được cải tạo nhà ở, hay cho người khác thuê lại khi được chủ sở hữu căn nhà đó đồng ý,…
 
Căn cứ vào điều kiện kinh tế của gia đình cùng với những ưu nhược điểm của hình thức thuê nhà và mua nhà chung cư nêu trên, hi vọng bạn cân nhắc để có thể chọn được hình thức phù hợp nhất.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân tích pháp lý về mua nhà chung cư và thuê nhà chung cư?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Trần Thị Thương – Công ty Luật Minh Gia

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn