Nguyễn Thu Trang

Phân chia di sản trong trường hợp người chết không để lại di chúc

Tư vấn về phân chia di sản của người đã chết không để lại di chúc. Người vợ hiện tại không chịu chia phần di sản cho con của vợ trước. Trong trường hợp này người con có thể khởi kiện yêu cầu đòi phần di sản được thừa kế như thế nào

cha tôi có 3 người vợ,tôi là con của vợ đầu.bà vợ thứ 2 không có con...trước khi lấy vợ thứ 3 thì cha tôi có mua 1 căn nhà và sống với tôi đến thời điểm ông lấy vợ thứ 3 thì tôi chuyển về ở với mẹ tôi.vo thứ 3 của ông có sinh cho ông 1 người con.nay cha tôi đã mất và ông không để lại di chúc gi.vậy tôi muốn hỏi là tôi có được thừa hưởng quyền thừa kế gì ở tài sản cha tôi để lại hay k.ví dụ như căn nhà mà cha tôi đã mua trước khi lấy vợ thứ 3 thì sẽ chia cho những ai?(bố mẹ của cha tôi đều đã mất)nếu như chia cho người vợ thứ 3 và con của bà ấy và tôi thì sẽ được tính như thế nào khi tôi đơn phương đòi quyền thừa kế phân chia tài sản?-khi thỏa thuận giữa tôi và người vợ thứ 3 cùng con bà ấy là không đồng nhất.ví dụ như bà ấy không chịu bán căn nhà để chia 3 số tài sản thì tôi có quyền được đưa đơn kiện lên tòa hay không?và nếu được thì phải làm thủ tục giấy tờ gì.khi làm đơn kiện mà cần những giấy tờ liên quan đến cha tôi như giấy chứng tử hay cmnd...của ông mà bà vợ thứ 3 đang giữ không chịu đưa cho tôi để tôi hoàn thành đơn kiện thì tôi phải làm như thế nào?-khi ra được đến tòa mà tình hình căng thẳng thì tôi có nên thuê luật sư hay không.ví dụ như người vợ thứ 3 và con bà ấy không chịu chấp nhận phán quyết của tòa thì phải làm sao?_

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Gia, đối với vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 
Ngôi nhà của bố bạn mua trong trước khi kết hôn với vợ thứ ba, do đó ngôi nhà được xác định là tài sản riêng của bố bạn. Khi bố bạn chết mà không để lại di chúc thì phần di sản của ông để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Hàng thừa kế thứ nhất trong trường hợp của bạn được xác định bao gồm: vợ thứ ba và các con của ông. ( căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 651- Bộ luật Dân sự 2015
 
Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền đòi phần thừa kế của mình đối với phần di sản của bố bạn để lại thông qua việc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hiện tại của bố bạn cư trú.
 
Hồ sơ khởi kiện bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
 
- Đơn khởi kiện ( theo mẫu);
 
- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của người để lại di sản đối với  di sản thừa kế;
 
- Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân đối với người để lại di sản: giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu,….
- Giấy chứng tử của người để lại di sản.
 
Nếu như người vợ hiện tại của bố bạn  cố tình che giấu thông tin cũng như các giấy tờ liên quan nói trên thì bạn trình bày rõ trong đơn khởi kiện ( có kèm theo chứng cứ về hành vi trên của người vợ).
Nếu vụ việc rắc rối và phức tạp hơn bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư để đảm bảo quyền lợi cho mình.
 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV Nông Dung - Luật Minh Gia

Gọi ngay