Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Phân chia di sản thừa kế trong một số trường hợp.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về cách phân chia di sản thừa kế khi di sản là tài sản chung, cụ thể như sau:

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Chia thừa kế giữa con riêng và con đẻ​

  Gia đình ba mẹ tôi có 06 người con, khi ba mẹ tôi mất đi không để lại di chúc là một căn nhà trệt vớii diện tích đất 98m2. Sau đó tôi bỏ tiền ra xây dựng lại với 01 trệt & 03 lấu. Trong đó khi làm sổ hồng anh ruột tôi đứng tên là đại diện thứa kế cho ba mẹ tôi với khai sinh đều trùng khớp với 04 người con . Riêng 02 người con đầu tiên thì tên của mẹ thì khác không trùng khớp với tên mẹ của 04 người con sau. Như vậy khi phân chia tài sản có phân chia bằng nhau không? Vì 02 người con cả khác mẹ, 04 người con sau cùng mẹ . Xin luật sư tư vấn giúp! Chân thành cảm ơn LS!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Thừa kế theo pháp luật

  Khi người có tài sản chết không để lại di chúc, tài sản của bố mẹ bạn sẽ chia theo quy định của pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nhà bạn có 6 người con, trong đó có 2 người con cùng cha khác mẹ. Điều 679 Bộ luật dân sự 2005 quy định về trường hợp thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế như sau:

  Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này.

  Như vậy, nếu hai người con đầu khác mẹ nhưng có quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc giữa con riêng và mẹ kế thì khi mẹ kế mất, những người con bà cả vẫn được một suất thừa kế từ di sản thừa kế của mẹ kế bằng suất thừa kế của những người con của mẹ kế.

  Trường hợp giữa con riêng và mẹ kế không có quan hệ nuôi dưỡng thì khi mẹ hai chết, hai người con này không được hưởng thừa kế từ phần của mẹ hai, chỉ được hưởng thừa kế từ phần của tài sản của bố.

  Cụ thể với trường hợp của bạn, cần xác định rõ tài sản thuộc sở hữu của bố, tài sản thuộc sở hữu của mẹ là bao nhiêu, có quan hệ nuôi dưỡng giữa mẹ kế và con riêng để có định hướng chia cụ thể theo hướng dẫn trên.

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tư vấn phân chia di sản thừa kế trong khối tài sản chung

  Xin Chào Luật Minh Gia. Tôi sống tại Cần Thơ. Nay, xin cho tôi hỏi thông tin về cách chuyển chủ quyền nhà, tôi xin trình bày như sau: 

  - Trong chủ quyền nhà hiện tại bao gồm tên Chồng tôi và Chị Chồng. Chồng tôi mất hơn 10 năm nay, và Chị Chồng mất hơn 1 năm nay.   

  - Tôi và Chồng tôi có hôn thú hợp pháp. Nay tôi muốn chuyển tên chủ quyền nhà, thì tôi cần các loại giấy tờ liên quan nào và các bước làm giấy tờ như thế nào.

  XIN CÁM ƠN LUẬT MINH GIA

  Trả lời tư vấn:

  Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau: hiện nay gia đình chị cần làm thủ tục phân chia di sản thừa kế. Về thủ tục sang tên đối với di sản thừa kế trường hợp không có tranh chấp chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế".

  Trường hợp gia đình không thể tự thỏa thuận và có tranh chấp, các đồng thừa kế có thể thực hiện khởi kiện lên Tòa án để nhờ Tòa phân xử. Về cách giải quyết của Tòa, nếu người để lại di sản không có di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp thì việc thừa kế được chia theo pháp luật là chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người có di sản theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005. Vấn đề này chúng tôi đã tư vấn chi tiết trong một số bài viết cụ thể sau đây:

  Thừa kế theo pháp luật

  Tư vấn lập di chúc hợp pháp

  Vấn đề phân chia thừa kế sẽ phức tạp hơn nếu mảnh đất đang nói còn có phần sở hữu chung của vợ chồng người đã chết. Đối với trường hợp này chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế khi không có di chúc".


   

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Tư vấn về thừa kế tài sản riêng

  Cho tôi hỏi Luật sư một số vấn đề sau mong Luật sư chỉ giúp: 1. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2007. Chồng tôi chết tháng 2/2016. Chồng có tài sản riêng trước hôn nhân là 1 mảnh đất đứng tên chồng tôi khoảng 300 m2 (hiện tại 3 mẹ con tôi đang ở trên mảnh đất này). Vậy khi chồng tôi chết hàng thừa kế tài sản riêng gồm những ai? Chồng tôi còn bố mẹ chồng gần 90 tuổi. Trường hợp bố mẹ chồng muốn trao thừa kế cho tôi thì bố mẹ chồng tôi nên làm mẫu ủy quyền nào. Trường hợp bố mẹ chồng tôi già yếu chết khi chưa kịp làm ủy quyền thì có rắc rối gì k Rất mong luật sư hướng dẫn sớm vì bố mẹ chồng tôi đến nay đã gần 90 tuổi, 2 con tôi 1 đứa 9 tuổi, 1 đứa 6 tuổi. Tôi nên làm thủ tục như thế nào để sang tên tôicảm ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Quy định của pháp luật về thừa kế quyền sử dụng đất

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  Theo như chị trình bày thì những người được thừa kế bao gồm: Bố mẹ chồng chị, ba mẹ con chị. Nếu như bố mẹ chồng chị mất trước khi làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế thì phần thừa kế của bố mẹ chị là di sản thừa kế. Lúc đó những người được hưởng phần tài sản đó là:

  "Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  3 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Tư vấn về trường hợp phân chia di sản thừa kế​

  Hiện nay tôi đang ở căn nhà do bố mẹ để lại Sổ đỏ căn nhà đứng tên Ông Bà Ngoại tôi, hiện nay tôi đang giữ kèm theo một tờ giấy viết tay xác nhận Ông Ngoại đã bán lại căn nhà cho Mẹ tôi. Ông Bà Ngoại đã mất và có 4 người con. Bố Mẹ tôi hiện đã qua đời. Tôi muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho mình thì phải làm những gì xin Luật Minh Gia tư vấn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Tư vấn thủ tục phân chia di sản thừa kế

  Thừa kế theo pháp luật và thủ tục phân chia di sản thừa kế.

  Phân chia di sản thừa kế cần chữ ký của tất cả người được thừa kế không?

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia di sản thừa kế trong một số trường hợp. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169