Lò Thị Loan

Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất theo pháp luật

Quy định về thừa kế theo pháp luật và phân chia di sản thừa kế theo pháp luật? Trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất mà một trong những người thừa kế có hành vi sử dụng trái pháp luật thì giải quyết như thế nào? Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được quy định như thế nào?

 

Câu hỏi: Ông bà tôi có 6 người con trai và đã chia đất cho 5 người con. Ông bà tôi còn để lại mảnh đất 120m2 liền kề với mảnh đất 400m2 đã chia cho bác cả, với ý định để cho bác hai tôi (hồi xưa bác đi công trường xa nhà). Vào năm 1996 bác cả tôi đã tự ý sang tên mảnh đất 120m2 đó vào mảnh đất 400m2 kia mà không có sự đồng ý của ông bà (gần đây ông bà mới biết). Bây giờ bác hai tôi đã nghỉ hưu và muốn về quê sinh sống đồng thời có ý muốn lấy lại mảnh đất 120m2 để có mảnh đất sống về già cùng các anh em con cháu ở quê. Hiện nay thì bà tôi đã mất, nhưng ông tôi vẫn còn minh mẫn và có ý muốn trao lại mảnh đất 120m2 cho bác hai. Nhưng gia đình bác cả không đồng ý. Vậy tôi muốn hỏi là theo pháp luật thì bác hai tôi có được chia lại phần đất 120m2 kia không? Hay được chia phần như thế nào trong tổng số đất của ông bà tôi đã chia cho 5 người con? Tôi xin cảm ơn!
 
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo thông tin bạn cung cấp thì bác cả đã tự ý hợp thửa 120m2 đất thuộc quyền sử dụng đất của ông bà bạn với mảnh đất 400m2 thuộc quyền sử dụng của mình. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi quyền sử dụng đất 120m2 là tài sản của ông bà cho nên chỉ ông bà mới có quyền định đoạt đối với mảnh đất này.

Hiện nay, bà bạn đã mất cho nên tài sản do bà để lại được xác định là di sản của bà và bà bạn không để lại di chúc cho nên trong trường hợp này được xác định là thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

- Di sản thừa kế: tài sản thuộc sở hữu riêng của bà, tài sản của bà trong khối tài sản chung của ông bà,…Trong đó, đối với mảnh đất 120m2 thuộc tài sản chung của ông bà cho nên về nguyên tắc bà có quyền sử dụng đối với một nửa diện tích đất đó (tức 60m2 đất), 60m2 đất còn lại thuộc quyền sử dụng của ông bạn.

- Người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất: ông bạn, 5 người con của bà, bố mẹ của bà (nếu còn sống vào thời điểm bà mất).

Theo đó di sản thừa kế được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất ở trên.

Như vậy, đối với 60m2 đất bà để lại thì bác cả chỉ được hưởng một phần giá trị của mảnh đất đó, trừ trường hợp tất cả những người thừa kế có thỏa thuận khác. Bác hai của bạn không được hưởng toàn bộ diện tích 120 m2 đất trên, trừ trường hợp tất cả những người thừa kế thỏa thuận  như vậy, việc thỏa thuận phải bằng văn bản và có chữ ký của tất cả những người thừa kế.

Trường hợp này, bác cả bạn không đồng ý trả lại đất thì những người thừa kế có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người bác cả để yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế do bà bạn để lại. Đồng thời với việc khởi kiện thì người thừa kế có quyền yêu cầu hủy quyết định hợp thửa 120m2 đất (thuộc quyền sử dụng của ông bà) với 400m2 đất (thuộc quyền sử dụng của bác cả).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí