Nguyễn Thị Hoài Thơ

Phân chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu.

Bố tôi mất năm 1999, mẹ tôi mất năm 2003. Khi mất, bố mẹ tôi không để lại di chúc chia thừa kế, tài sản bố mẹ tôi để lại gồm: Căn nhà và đất ở. Chúng tôi có 7 anh chị em đều ở cách xa nhau, riêng cậu em trai út là ở nhà với bố mẹ. Tôi là anh cả.

Câu hỏi tư vấn:

Năm 2004, em trai út có làm văn bản đề nghị tôi cho vợ chồng cậu ấy được thay mặt các anh chị em, đứng tên để làm sổ đỏ nhà đất của bố mẹ tôi đẻ lại (vì khi đó xã có yêu cầu làm lại sổ đỏ nhà đất) và cam kết đó là ngôi nhà chung.

Đến nay, các anh chị em chúng tôi bàn về việc chia tài sản thừa kế của bố mẹ trong đó có nhường cho vợ chồng cậu út một nửa diện tích đất và cả ngôi nhà, song vợ chồng cậu em út tuyên bố: Toàn bộ ngôi nhà và thửa đất đó đương nhiên là nhà của vợ chồng cậu ấy, vì theo luật dân sự - vợ chồng cậu ấy đứng tên sổ đỏ và thời hiệu mở thừa kế đã hết. Như vậy có đúng không ạ?

Ở đây tôi muốn nhờ Công ty Luật Minh Gia giúp chúng tôi 2 vấn đề:

1. UBND Xã làm sổ đỏ như vậy có đúng không? vì chỉ có mình tôi trong số các anh chị em uỷ quyền cho vợ chồng chú em út đứng tên làm sổ đỏ, còn những người khác ở xa nên không ký giấy xác nhận này.

2. Bây giờ chúng tôi có quyền thừa kế tài sản của bố mẹ để lại không?
Kính mong Quý Công ty tư vấn giúp.

Xin trân trọng cảm ơn Quý Công ty Minh Gia!
 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, do tất cả những người có quyền thừa kế đã thỏa thuận lập thỏa thuận về việc để cho người em út đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy, dựa vào văn bản đề nghị này cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải là cấp chung cho tất cả những người thừa kế và do người em út đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận.

Nếu UBND cấp giấy chứng nhận cho vợ chồng người em út thì được coi là cấp giấy chứng nhận trái với quy định của pháp luật.
Trường hợp này, bạn có quyền khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luậ, trường hợp bạn không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại thì có quyền gửi đơn khởi kiện tới Tòa án.
 
Thứ hai, về thời hiệu khởi kiện về thừa kế và vấn đề chia tài sản khi hết thời hạn khởi kiện, chúng tôi đã tư vấn tại các bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/khi-het-thoi-hieu-khoi-kien-thua-ke-thi-se-lam-nhu-the-nao-.aspx
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phân chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Cv. Nguyễn My - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn