Vy Huyền

Phân chia di sản thừa kế bố mẹ mất không để lại di chúc giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề chia di sản thừa kế của bố mẹ cho con trai khi bố có vợ trước mất và có 1 cô con gái giải quyết như thế nào? Phân chia di sản thừa kế không có di chúc thì như thế nào?

Nội dung tư vấn: Tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất tới Công ty Luật Minh Gia và tôi muốn được luật sư tư vấn cho về thừa kế đất ở như sau:Bố tôi đã chết năm 1993; Ông có 2 người vợ: Bà cả đã chết năm 1988 ; sinh được 1 chị gái tôi đã đi lấy chồng từ năm 1980; Bà hai ( mẹ tôi) chết năm 2010; sinh được một mình tôi. Khi các cụ mất đi không để lại Di Chúc.

Hỏi: Vậy mảnh đất của bố mẹ tôi để lại được phân chia thế nào cho đúng PL.Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với trường hợp này của bạn, do bạn không nói rõ quan hệ hôn nhân giữa bố bạn và 2 người vợ (có đăng ký kết hôn không, chung sống với nhau từ thời điểm nào...) và mảnh đất là di sản thừa kế để lại là tài sản riêng của bố bạn hay tài sản chung của bố bạn với bà cả hay bà hai. Do đó, đối với trường hợp này sẽ  chia làm 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mảnh đất là tài sản chung của bố bạn và người vợ trước.

Do đây là tài sản chung của vợ chồng, căn cứ theo quy định tại Điều 66 của Luật hôn nhân gia đình thì tài sản của vợ chồng theo nguyên tắc sẽ được chia đôi. Di sản thừa kế hiện nay được xác định: 1/2 mảnh đất là di sản thừa kế do bố bạn để lại, 1/2 còn lại là di sản thừa kế do bà cả để lại. Do người chết không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 về Người thừa kế theo pháp luật của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

..."

Di sản thừa kế do bố bạn và bà cả để lại sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của họ. Mỗi người được 1 phần bằng nhau.

Trường hợp 2: Mảnh đất là tài sản chung của bố bạn với bà 2

Tương tự như trường hợp nêu trên, 1/2 là di sản thừa kế do bố bạn để lại và 1/2 là di sản thừa kế do bà 2 để lại. Di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừa kế của họ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn đất đai - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169