Trần Phương Hà

Phạm tội cướp giật tài sản thì có được hưởng án treo

Luật sư tư vấn trường hợp điều kiện để được hưởng án treo đối với người phạm tội cướp giật tài sản với mức phạt tù là 1 năm. Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi: Bác em có mở một Đại lý vé số và giao lại cho những người nhận vé số đi bán hàng ngày và thu tiền cũng như vé số ko bán hết trong ngày lại, sau đó có một trường hợp, một người bán vé số đã ko trả số tiền vé số đã nhận từ Bác em và không thấy họ xuất hiện một thời gian.Sau đó Bác em bắt gặp người đó trên đường và trong lúc thiếu suy nghĩ, Bác em đã giật giỏ xách và vé số trên tay họ để trừ nợ.Sự việc xảy ra nơi vắng vẻ ko có nhân chứng...Sau đó, con nợ bị giật vé số này đã kiện Bác em với tội "Cướp giật tài sản" của người khác, vì con nợ báo rằng, đã bị mất 6 triệu đồng (vừa đi vay mà có) trong túi xách...Bác em ra tòa và bị phán 1 năm tù vì tội Cướp giật tài sản của người khác...Theo em được biết Luật quy định là mức phạt thấp nhất đối với tội danh này, nhưng em muốn hỏi có thể giãm án để Bác em được hưởng án treo được ko? Vì hiện tại Bác em là lao động chính trong gia đình, còn nuôi con đi học và Bác gái thì ko có công việc ổn định...Bác em có thể được hưởng án treo không, nếu như có các chi tiết giãm nhẹ sau:- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớnPhạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọngPhạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái  pháp luật của người bị hại  (do bị hại huỵch nợ Bác em) Phạm tội do lạc hậu (Bác em không có trình độ)

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, bác của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp giật tài sản với mức hình phạt là 1 năm tù. Tòa án xem xét cho bác bạn được hưởng án treo khi có đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP như sau:

Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bác bạn có thể làm đơn yêu cầu đến Tòa án, nếu có đầy đủ các điều kiện nếu trên và xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù mà vẫn có khả năng tự cải tạo thì Tòa án có thể cho hưởng án treo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Hình sự- Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay