Tuấn Luật sư

Nợ tiền quá hạn bị kiện ra Tòa, phải làm gì?

Chào Luật Sư! Hôm nay em viết gmail này nhờ luật sư tư vấn giúp em về số tiền vay tín chấp mà em đã vay. Số tiền em vay của chị T tổng cộng 850,000,000đ (tám trăm năm mươi triệu đồng) trong đó thực chất vay tiền mặt là 550,000,000đ, còn lại 300,000,000đ vợ chồng em chơi hụi, hốt hụi xong không có tiền đóng nên ghi vào nợ vay để trả lãi hàng tháng là 4%/5% tháng,

... mỗi tháng em đóng là 38,000,000đ/1tháng,số tiền này vay trên giấy tờ hai bên ghi giấy tay được một thời gian con chị T đi du học nước ngoài nên chị cần chứng minh tài sản nên chị nhờ vợ chồng em đi ra phòng công chứng số tiền vay trên khi ra công chứng số tiền vay trên là 1% từ đó đến giờ em chỉ trả được vài tháng tiền lãi, làm ăn khó khăn + trục trặc bên khách hàng nên em không có tiền đóng tiền lời em có điện thoại hứa vài 3 lần nhưng vẫn không thu xếp để trả được,và ngày 12/06/2015 chị đưa ra Tòa Án Nhân Dân Q, Bình Tân để khởi kiện tranh chấp dân sự nhưng hôm đó chồng em đi công tác còn em bị sốt nên không có ai đến dự phiên tòa và ngày 29/06/2015 em có nhận được giấy đề nghị triệu tập lần 2 vào ngày 03/07/2015 sắp tới đây em rất hoang mang và lo lắng không biết Tòa Án sẽ xử ra sao vì hiện tại em vẫn chưa thu xếp được tiền để trả  em rất là lo lắng nên em viết gmail này nhờ Hội Luật Sư,Luật Minh Gia tư vấn dùm em để em biêt phải làm sao vì em thật sự chưa có tiền để trả trong lúc này em rất mong được hồi âm của bên Hội Luật Sư.

Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi đáp.
 
Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của gia đình, anh chị không phải lo lắng quá:

Thứ nhất, khoản tiền chị vay với lãi suất như trên là hợp pháp. Căn cứ Bộ Luật Dân sự 2005:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.


Với mức lãi 2 bên thỏa thuận là 4/5% là phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi chị công chứng hợp đồng cho vay với lãi suất là 1% thì việc tính lãi suất lúc này được tính theo 1%: cũng phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai, chị T khởi kiện chị vì lý do chậm thanh toán nghĩa vụ trả nợ: Do đó, trách nhiệm của chị khi chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán là phải trả lãi trên phần nghĩa vụ chậm trả đó, ngoài việc trả gốc, trả lãi theo hợp đồng.

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.


Khi Tòa Án triệu tập anh chị phải có mặt tại Tòa, với tình hình kinh tế của gia đình, Tòa Án sẽ không yêu cầu anh chị phải trả toàn bộ tiền vay, tiền lãi chậm trả trong một lần, mà anh chị có thể được thực hiện nhiều lần cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ.

Do đó, chị không quá lo lắng, chị cần tuân thủ pháp luật về trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia phiên xét xử, về khoản nợ, anh chị có thể trình bày về hoàn cảnh gia đình để được yêu cầu về thời gian thanh toán nghĩa vụ phù hợp.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nợ tiền quá hạn, bị kiện ra Tòa, phải làm gì? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia
Gọi ngay