Trần Diềm Quỳnh

Nợ bảo hiểm xã hội có được hủy thời gian đóng sổ bảo hiểm cũ và đề nghị cấp sổ mới không?

Luật sư tư vấn về trường hợp nợ bảo hiểm xã hội có được hủy thời gian đóng sổ bảo hiểm cũ và đề nghị cấp sổ mới không? Nội dung tư vấn như sau:

 Kính gửi: Văn phòng luật Minh Gia,Xin chào luật sư.  Hiện tôi có một câu hỏi liên quan đến luật bảo hiểm xã hội muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Rất mong luật sư có thể hỗ trợ tư vấn giúp tôi.Năm 2015, do tin tưởng người thân trong gia đình, chồng tôi đã đứng tên Giám đốc thành lập một công ty TNHH về xây dựng. Công ty hoạt động khá tốt trong hơn một năm đầu và có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho nhân viên (gồm chồng tôi - Giám đốc và một bạn kế toán). Tuy nhiên đến giữa năm 2016, do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, chủ thực tế của công ty đã rời khỏi nơi cư trú, công ty dừng hoạt động từ đó. Thời điểm đó, đứng tên GĐ nên chồng tôi cũng đã phải đứng ra gánh vác nhiều nghĩa vụ của doanh nghiệp mà chủ thực tế để lại dẫn đến hoàn cảnh gia đình cũng có nhiều khó khăn nhất định. Do đó, chồng tôi đã nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2016.Hiện nay, chồng tôi mới xin vào làm cho một công ty liên doanh của Nhật. Vợ chồng tôi cũng rất muốn đóng đủ bảo hiểm để chốt sổ và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới. Tuy nhiên, điều kiện gia đình cũng tương đối khó khăn, chúng tôi không thể ngay lập tức thanh toán đủ số nợ bảo hiểm xã hội. Do đó, chúng tôi đang nghĩ đến phương án tự nguyện hủy thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội của chồng tôi và đề nghị cấp một sổ bảo hiểm mới. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi xem chồng tôi có tự nguyện hủy thời gian đóng sổ bảo hiểm cũ và đề nghị cấp sổ mới được không? Nếu được thì quy trình thủ tục như thế nào? Nếu không, luật sư có thể tư vấn giúp tôi phương án tháo gỡ trong tình huống này được không ạ?Rất cám ơn luật sư và hi vọng sớm nhận được phản hồi của Luật sư.Chúc luật sư sức khỏe và thành công.Trân trọng

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hện nay luật Bảo hiểm xã hội 2014 không có quy định rõ ràng về việc hủy thời gian đã tham gia đóng BHXH. Hơn nữa việc hủy kết quả BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người được tham gia nên bạn xem xét trước khi yêu cầu thủ tục này.

Theo quy định của Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 quyết định ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành

Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định:

1.1. Truy thu do trốn đóng: Trường hợp đơn vị trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (sau đây gọi là trốn đóng) do cơ quan BHXH kết luận thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan thanh tra nhà nước có thẩm quyền kết luận từ ngày 01/01/2016 thì ngoài việc truy thu số tiền phải đóng theo quy định, còn phải truy thu số tiền lãi tính trên số tiền, thời gian trốn đóng và mức lãi suất chậm đóng như sau:

a) Toàn bộ thời gian trốn đóng trước ngày 01/01/2016, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với năm 2016;

b) Đối với thời gian trốn đóng từ ngày 01/01/2016 trở đi, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với từng năm áp dụng tại thời điểm phát hiện trốn đóng.”

...

Trong trường hợp này chồng của bạn đang nợ tiền bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2016. . Do đó sẽ bị truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội. Số tiền chồng bạn phải đóng bao gồm: tiền phải đóng bảo hiểm xã hội và tiền lãi. 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH  về cấp và quản lý sổ BHXH:

...

3.2. Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

...

Như vậy, với quy định cùa pháp luật thì chồng của bạn phải hoàn thành nghĩa vụ trả hết số tiền nợ bảo hiểm và sau đó mới được đóng tiếp sổ bảo hiểm ở công ty mới.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thi Ngọc Anh. - Luật Minh Gia
 

Gọi ngay