Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Những điều cần biết về thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

  • 13/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về những quy định của pháp luật hiện hành về việc phân chia di sản thừa kế trong trường hợp người chết có di chúc và không để lại di chúc. Cụ thể như sau:

    

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Thủ tục lập di chúc và phân chia di sản

  Kính gửi Luật sư.Nhờ Luật sư tư vấn giúp.Gia đình tôi có năm anh, chị, em, chị gái tôi đi lấy chồng có hai người con và chị đã mất.Bố mẹ tôi có hai tài sản một tài sản là 360m2 đất tại quê Nam Định hiện tại anh trai Cả đang sử dụng. Và một tài sản là 80m2 đất tại Hà Nội hiện tại đã xây thành ba căn hộ cho ba anh em trai tôi. Mẹ tôi đã mất, không để lại di chúc. Nay bố tôi muốn lập di chúc phân chia tài sản cho anh em tôi thì bố tôi và anh em tôi cần phải làm những thủ tục gì để sau này không xảy ra tranh chấp giữa các anh em tôi.  Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.Xin chân thành cám ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Tư vấn về việc lập di chúc để lại di sản là đất". Theo đó, đối với phần được xác định là di sản của mẹ anh/chị mà không có di chúc, nếu người trong gia đình không có tranh chấp thì tất cả những người thừa kế theo pháp luật của mẹ anh/chị có thể đến văn phòng công chứng, cùng lập văn bản phân chia di sản di sản thừa kế để thỏa thuận về phần phân chia đối với di sản của mẹ, tránh tranh chấp sau này. Đối với phần được xác định là tài sản của bố thì bố anh/chị có thể lập di chúc thành văn bản, nội dung ghi rõ phần chia cho mỗi con để tránh tranh chấp sau này. Chi tiết về vấn đề này, anh/chị tham khảo bài viết "Thủ tục lập di chúc và quy định liên quan" đã đăng trên trang web Luật Minh Gia.

  Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:  Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;  Bộ luật Dân sự 2005
   

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Phân chia tài sản chung của bố mẹ cho các con khi bố đã mất​

  Xin luật sư tư vấn cho em vấn đề như sau: Bố mẹ em có 5 mảnh đất nông nghiệp và có ý định tặng cho 5 người con (mỗi người 1 mảnh) để sau này khi bố mẹ mất mà nhà nước đền bù thì 5 người con đó sẽ được hưởng. Em không biết cần làm những thủ tục gì để nhận được mảnh đất đó từ bố mẹ mà không có sự tranh chấp giữa các anh chị em. Do bố đã mất nên những mảnh đất đó hiện tại do mẹ em vẫn hàng năm đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp. Xin luật sư tư vấn trình tự thủ tục và có phải mất phí gì khi nhận đất từ bố mẹ không. Em xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Thừa kế theo pháp luật và thủ tục phân chia di sản thừa kế.

  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho con

  Theo đó, đối với trường hợp của bạn. Do bố bạn đã mất nên gia đình bạn phải tiến hành thủ tục phân chia di sản thừa kế của bố. Sau đó, mẹ bạn làm thủ tục tặng cho bất động sản cho năm người con. Việc nhận thừa kế, tặng cho tài sản giữa bố mẹ và các con thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Bố mất, mẹ có thể chia lại tài sản được không?​

  Xin chào luật sư. Có chuyện này xin luật sư tư vấn dúp. Ông nội tôi sinh được hai người con trai là bố tôi và chú, do công việc nên chú tôi công tác và định cư ở nơi khác do vậy đất đai nhà tôi do bố tôi quản lý và đứng tên sổ đỏ, nay bố tôi đã mất. Vậy diện tích đất đó mẹ tôi có phải là người thừa kế của bố tôi và có quyền đứng ra chia lại được không. ( ông nội tôi khi mất không để lại di chúc ). Xin được luật sư tư vấn dúp. cảm ơn

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin anh cung cấp, đất đai do bố anh quản lý và đứng tên trên sổ đỏ. Do vậy, tài sản này được xác định là di sản thừa kế của bố anh. Nếu bố anh mất không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể là những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ và các con.

  Tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đều có quyền đối với di sản do bố bạn để lại. Mẹ bạn không đơn phương tiến hành thủ tục chia lại tài sản do bố bạn để lại mà phải có sự đồng ý của tất cả các con.

  ---------------------------------------------------

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Thừa kế khi không có di chúc và các vấn đề pháp lý liên quan​

  Cho em hỏi: ông ngoại em mất đến nay cũng đã 5 năm rồi và trước đó ông ngoại có đứng tên quyền sử dụng đất (hơn 3 công) trong đó có 1 công đất của mẹ em mua nhưng ông ngoại đứng tên luôn và chưa kịp làm sang tên cho mẹ thì ông ngoại mất nhưng không để lại di chúc, bây giờ mẹ em muốn làm sang tên cho mẹ và bà ngoại phần đất đó thì phải làm sao? ông ngoại có 7 người con. vậy cho em hỏi thủ tục để làm giấy chuyển quyền sử dụng đất đó như thế nào. tất cả 7 người con đều biết có 1 công đất của mẹ em và tất cả đều muốn chuyển sang tên cho mẹ em và bà ngoại.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Thủ tục sang tên QSDĐ là di sản thừa kế của nhiều đồng thừa kế cho một người thừa kế


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Những điều cần biết về thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn