Tuấn Luật sư

Nhờ tư vấn về điều kiện kết hôn với công an quy định thế nào?

Thưa luật sư! Hiện tại tôi có vấn đề thắc mắc, mong được luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi và bạn trai yêu nhau đã lâu, anh ấy là công an nhân dân. Chúng tôi có ý định kết hôn. Nhưng qua tôi tìm hiểu về điều kiện kết hôn của công an nhân dân thì cần phải xác minh lí lịch của người vợ qua ba đời. Chỉ cần xét ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột hay là phải xét luôn cả cô chú dì không ạ thưa luật sư?Bên ngoại tôi thì lí lịch trong sạch, ông ngoại con từng là chủ tịch xã.

Nhưng mẹ tôi thì hồi trẻ có nghe lời dì xúi bắt cóc trẻ em, ở tù 2 tháng chờ toà xét xử, và tuyên phạt án treo 1 năm.  Nhưng nay được hơn 20 năm rồi ạ. Bên nội tôi thì có ông nội tôi hồi lúc còn kháng chiến chống Mỹ, ông cùng với một người em từng đánh chết một người do ăn trộm nhà con, xong bị Mỹ bắt bỏ tù, bị đày ra Côn Đảo, nhưng chuyện đã lâu hơn 30 năm rồi ạ, ông cũng mất cách đây 10 năm. Ba tôi sống tốt, không bị vướng tiền án, từng làm nhân chứng cho vụ án hiếp dâm.Tôi không biết với hồ sơ lí lịch của tôi như vậy tôi có đủ điều kiện kết hôn với anh không ạ? Tôi dự định đi du học, liệu có vướng vào điều kiện cấm kết hôn với công an không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều kiện cơ bản để kết hôn

Cũng giống như thủ tục kết hôn thông thường, để kết hôn cần đáp ứng các quy định của pháp luật. Điều này được quy định tại điều 8, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Những trường hợp không được kết hôn

Ngoài những trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

- Người đang có vợ hoặc có chồng thì không thể đăng ký kết hôn với người khác được;

- Người mất năng lực hành vi dân sự thì không được kết hôn;

- Những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời thì không thể kết hôn cùng nhau;

- Cha, mẹ nuôi không được kết hôn với con nuôi;

- Những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi thì không được kết hôn với nhau;

- Những người đã từng là bố chồng với con dâu thì không được kết hôn với nhau;

- Những người đã từng là mẹ vợ với con rể thì không được kết hôn với nhau;

- Những người đã từng là bố dượng với con riêng của vợ thì không được kết hôn với nhau;

- Những người đã từng là mẹ kế với con riêng của chồng thì không được kết hôn với nhau;

- Những người cùng giới tính không được kết hôn với nhau.

Căn cứ theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an, ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên, để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an.

- Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

- Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

- Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam)

Như vậy, nam nữ trong ngành công an hoặc kết hôn với người trong ngành công an muốn kết hôn với nhau thì phải thỏa mãn quy định tại Luật hôn nhân và gia đình đồng thời đáp ứng điều kiện lý lịch do Bộ Công an quy định.

Việc xét lý lịch qua 3 đời là ông bà bố mẹ và anh chị em ruột, không xét cô, dì, chú, bác...Việc ông bạn không làm việc cho chế độ phong kiến, tham gia quân ddooij chính quyền Sài Gòn và việc mẹ bạn hưởng án treo và thời gan đã 20 năm thì mẹ bạn được xóa án tích thì bạn có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn với công an. Sau khi kết hôn bạn có thể đi du học hoặc đi du học xong về kết hôn không ảnh hưởng đến điều kiện kết hôn với công an. Bạn đối chiếu xem mình có đủ tất cả điều kiện kết hôn mà chúng tôi cung cấp ở trên không để biết rằng đã đủ điều kiện kết hôn hay chưa?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

  

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí