Ls Vũ Đức Thịnh

Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ có cần phải nộp sổ hộ khẩu của bố?

Luật sư tư vấn về vấn đề nhập khẩu cho con theo nơi thường trú của mẹ, trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ khi làm thủ tục nhập khẩu cho con theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về việc nhập khẩu cho con.

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Đăng ký thường trú có ý nghĩa quan trọng trong quản lý cư trú, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân và góp phần phục vụ các nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước tại địa phương, giữ gìn an ninh, trật tự. Vì vậy khi một cá nhân sinh ra thì cha mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh và làm thủ tục đăng ký thường trú cho con. Tuy nhiên về thủ tục đăng ký thường trú cho con không phải người nào cũng nắm được để thực hiện. Đặc biệt là vấn đề nhập hộ khẩu cho con theo mẹ có cần phải nộp sổ hộ khẩu của bố không? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quy định về nơi cư trú của con ;

+ Trách nhiệm đăng ký thường trú của cha mẹ ;

+ Trình tự, thủ tục nhập khẩu cho con ;

2. Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ có cần phải nộp sổ hộ khẩu của bố?

Nội dung đề nghị tư vấn:Chào văn phòng luật sư!

Hôm nay bố vợ tôi đi nhập khẩu cho con trai của tôi vào hộ khẩu của gia đình bên vợ tôi. Nhưng bên hộ khẩu yêu cầu tôi phải mang hộ khẩu của nhà tôi đến để xác định là chưa nhập khẩu cho con trai tôi ở bên hộ khẩu nhà tôi. Trong khi đó cách đây 4 năm cũng nhập khẩu cho con gái đầu của tôi, nhập khẩu theo mẹ thi không thấy đòi hỏi điều đó. Vậy văn phòng luật sư giải thích cho tôi hiêu rõ được không? Liệu có thay đổi gì không? Và cho tôi biết các quy định cũng nghị quyết, điều lệ của việc nhập khẩu cho con theo mẹ.

2 vợ chồng tôi có hộ khầu khác quận, Vì công việc nên cả 2 vợ chông tôi đều ở bên nhà vợ. 2 vợ chồng tôi thì chưa nhập chung hộ khẩu, tôi thì cũng không đăng ký tạm trú bên gia đình nhà vợ. Vì công việc của tôi làm xây dựng nên không ổn định một chỗ.

Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ có cần phải nộp sổ hộ khẩu của bố?
Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ có cần phải nộp sổ hộ khẩu của bố?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định về Nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

Theo quy định trên, vợ chồng bạn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú của con theo hộ khẩu của bạn và không cần giấy chứng nhận chưa nhập hộ khẩu theo cha, bạn chỉ cần làm đầy đủ hồ sơ và thủ tục nhập hộ khẩu của con bạn theo mẹ.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng nhập khẩu hai nơi cơ quan công an thường yêu cầu phải có xác nhận cháu bé chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của bố/mẹ hoặc đề nghị mang theo hộ khẩu của bố/mẹ để xác định là chưa nhập khẩu cho con theo hộ khẩu của bố/mẹ.

Như vậy, cơ quan quản lý hộ tịch yêu cầu như vậy là hợp pháp để tránh tình trạng nhập hộ khẩu hai nơi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ có cần phải nộp sổ hộ khẩu của bố?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay