Tuấn Luật sư

Nhận di sản thừa kế là tài sản liên quan đến chứng khoán

Hỏi: Xin phép hỏi luật sư, bên công ty chứng khoán có nhận được hồ sơ thừa kế của 1 khách hàng, trong văn bản phân chia thì tài sản bao gồm: chứng khoán và tiền cộng lãi phát sinh theo thông báo số dư tài khoản ngày 14.10.2014.

 

Đến thời điểm này thì ngoại trừ tiền gốc, tiền gửi không kỳ hạn phát sinh cuối tháng thì có một số khoản cổ tức tiền về trên tài khoản khách hàng. Vậy phía công ty chứng khoán có cho người nhận thừa kế rút số tiền cổ tức này ko? Dạ, cảm ơn luật sư nhiều ạ!

 

>> Tư vấn thắc mắc về khai nhận thừa kế tài sản, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất: Theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế thì di chúc của 1 người được quy định như sau:

 

“Điều 624. Di chúc

 

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”.

 

Di chúc được coi là hợp pháp nếu như di chúc đó tuân thủ đúng những điều kiện về nội dung cũng như tính hợp pháp của di chúc. Vì vậy, trong trường hợp này chị cần để ý đến tính hợp pháp của di chúc để xác định được di chúc đó có thực sự dành cho người thừa kế không hay là giấy tờ giả để nhằm mục đích trục lợi chiếm đoạt tài sản của người đã mất.

 

Thứ hai: Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá (như trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu...) và các quyền tài sản (như quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng, quyền đòi nợ, quyền được nhận số tiền bảo hiểm đối với vật bảo đảm, quyền tài sản đối với phần vốn góp trong doanh nghiệp, quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng...).

 

Từ hai căn cứ trên, nếu di chúc hợp pháp thì người thừa kế của người đã chết có toàn quyền đối với lượng tài sản mà người chết đã để lại bao gồm giấy tờ có giá, tiền lãi, cổ tức phát sinh trong hoạt động đầu tư. Vì vậy phía công ty chứng khoán phải cho người thừa kế rút số tiền cổ tức này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhận di sản thừa kế là tài sản liên quan đến chứng khoán. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí