Lò Thị Loan

Nguyên đơn có được hoàn trả lại tiền tạm ứng án phí đã nộp không?

Án phí là Khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Án phí có nhiều loại như án phí hình sự, án phí dân sự, án phí kinh tế, án phí lao động, án phí hành chính…Vậy trường hợp nào đương sự được trả tiềm tạm ứng án phí? Nguyên đơn có được hoàn trả lại tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm đã nộp không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi. Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

Nội dung tư vấn: Xin hỏi luật sư tôi làm việc ở 1 tổ chức tín dụng có cho khách hàng vay quá hạn. Đại diện TCTD làm đơn kiện và có nộp tạm ứng tiền án phí số tiền 12.500.000đ, trong quyết định của Toà án mỗi bên chịu 50% tiền án phí, đến hạn cuối cùng của Quyết định khách hàng đến trả nợ xong số tiền vay. Xin luật sư cho biết số tiền tạm ứng án phí đã nộp 12.500.000đ có được nhận không và nhận ở đâu. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Căn cứ theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về xử lý tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí thu được như sau:

“1. Toàn bộ án phí, lệ phí thu được phải nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước tại kho bạc nhà nước.

2. Tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí được nộp cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền để gửi vào tài khoản tạm giữ mở tại kho bạc nhà nước và được rút ra để thi hành án theo quyết định của Tòa án.

3. Người đã nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí phải chịu án phí, lệ phí thì ngay sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, số tiền tạm ứng đã thu được phải được nộp vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp người đã nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí được hoàn trả một phần hoặc toàn bộ số tiền đã nộp theo bản án, quyết định của Tòa án thì cơ quan thi hành án đã thu tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí phải làm thủ tục trả lại tiền cho họ.

…”.

Theo quy định này, người đã nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí phải chịu án phí, lệ phí thì ngay sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, số tiền tạm ứng đã thu phải được nộp vào ngân sách nhà nước. Trường hợp người đã nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí được hoàn trả mộ phần hoặc toàn bộ số tiền đã nộp theo bản án, quyết định của Tòa án thì cơ quan thi hành án đã thu tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí phải làm thủ tục trả lại tiền cho họ.

Đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm (Khoản 1 Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự 2015), theo nội dung Quyết định của Tòa án thì mỗi bên chịu 50% tiền án phí. Do trước khi thụ lý vụ án, bạn đã phải nộp tiền tạm ứng án phí (bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có ngạch giá). Số tiền tạm ứng án phí này đúng bằng với số tiền án phí mà bên bạn phải chịu. Do đó, số tiền 12.500.000 đồng tiền tạm ứng đã nộp sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn về Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí