Mai Hồng

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được phép xây dựng nhà không?

Câu hỏi: Kính chào Luật sư.Tôi tên T.M.H Việt kiều Pháp đã có quốc tịch Việt nam từ 03 năm qua.Tôi định trở lại sinh sống ở Vn nên có mua 1 thửa đất ở Bà rịa nhưng theo luật pháp Vn tôi không thể đứng tên trên sổ đỏ.Theo luật mới 01/07/2016 tôi có thể Xin để tên tôi Và Sau đó XâY dựng Và khai thác mặt bằng đó như những người Việt ở Việt nam hay không ? quy định thế nào? Kính nhận nơi đây lòng thành kính Và biết ơn sâu xa của tôi.

Trả lời: 

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng  tôi. Với câu hỏi của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo điều 8 Luật nhà ở 2014 quy định như sau:

“Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở
1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.
2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:
a)  Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;
b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;
c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này.”
 

Như vậy nếu anh thuộc trường hợp mua đất tại dự án đươc phép bán nền để tự xây dựng nhà ở thì anh hoàn toàn có quyền đứng tên trên mảnh đất đó để thực hiện việc xây dựng nhà ở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được phép xây dựng nhà không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169