Đồng Xuân Thuận

Người vay tiền có nhà ở nhưng đã thế chấp ngân hàng vậy có đòi nợ được không?

Tôi cho một người vay tiền, trong giấy vay nợ chỉ có ghi là hết mùa mía năm đó trả (tức là trong năm cho vay sẽ trả lại nhưng lại không ghi rõ hạn ngày trả). Hiện tại, người vay tiền của tôi đang có đất canh tác và nhà ở nhưng đều thế chấp ngân hàng vậy tôi có đòi nợ được không? Nếu bây giờ tôi làm đơn kiện thì mẫu đơn như thế nào? Nộp tại đâu? Thủ tục khởi kiện dân sự ra sao? Và nếu người đó không có khả năng trả nợ thì sẽ bị xử lí như thế nào? Tôi xin trân trọng cảm ơn!


Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, luật sư tư vấn giúp tôi:

Tôi cho một người vay tiền, vì tin tưởng nhau là người cùng quê nên trong giấy vay nợ chỉ có ghi là hết mùa mía năm đó trả (tức là trong năm cho vay sẽ trả lại nhưng lại không ghi rõ hạn ngày trả). Hiện tại, người vay tiền của tôi đang có đất canh tác và nhà ở nhưng đều thế chấp ngân hàng vậy tôi có đòi nợ được không? Nếu bây giờ tôi làm đơn kiện thì mẫu đơn như thế nào? Nộp tại đâu? Thủ tục khởi kiện dân sự ra sao? Và nếu người đó không có khả năng trả nợ thì sẽ bị xử lí như thế nào? Tôi xin trân trọng cảm ơn!

 

Người vay tiền có nhà ở nhưng đã thế chấp ngân hàng vậy tôi có đòi nợ được không?
Khởi kiện đòi nợ


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Giữa bạn và người vay tiền của bạn đã hình thành một hợp đồng vay tài sản có xác định thời hạn. Thời hạn của hợp đồng là hết mùa mía trong năm, do hợp đồng không xác định rõ thời hạn của hợp đồng theo ngày tháng năm, nên về thời hạn hết mùa mía trong năm sẽ được xác định dựa trên tập quán trồng trọt, canh tác cây mía tại địa phương. Khi đã hết mùa mía trong năm (hết thời hạn của hợp đồng) mà bên vay không thanh toán tiền cho bạn thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu trả nợ.

Thứ nhất, về mẫu đơn khởi kiện bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Thủ tục khởi kiện đòi nợ 
 
Thứ hai, thủ tục khởi kiện:

1. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nộp đơn khởi kiện và nộp tiền tạm ứng án phí

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện;
- Hợp đồng vay (giấy vay nợ);
- Bản sao có công chứng chứng thực CMND hoặc sổ hộ khẩu.

Hồ sơ khời kiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay tiền cư trú.

Đóng tiền tạm ứng án phí: mức án phí được tính dựa trên số tiền tranh chấp, cụ thể như sau:

a) Giá trị tài sản có tranh chấp từ 4.000.000 đồng trở xuống- mức án phí: 200.000 đồng

b) Giá trị tài sản có tranh chấp từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng- mức án phí: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Giá trị tài sản có tranh chấp từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng- mức án phí: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài
sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Giá trị tài sản có tranh chấp từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng- mức án phí: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Giá trị tài sản có tranh chấp từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng- mức án phí: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Giá trị tài sản có tranh chấp từ trên 4.000.000.000 đồng- mức án phí: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

2. Thụ lý vụ án

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây: Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình; chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác; trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Toà án đã thụ lý vụ án.

Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.

Thời hạn chuẩn bị xét xử: bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng.

Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.

Thời hạn hoãn phiên toà: không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Thứ ba, nếu người vay không có khả năng trả nợ :

Trong trường hợp Tòa án ra bản án quyết định bên vay tiền phải trả nợ cho bạn mà bên vay không thi hành án thì bạn làm đơn yêu cầu thi hành án gửi cho cơ quan thi hành án, cơ quan này có thể sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành án. Tuy nhiên, việc có thi hành án được hay không phụ thuộc vào rất nhiều vào tình trạng tài sản của bên vay.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người vay tiền có nhà ở nhưng đã thế chấp ngân hàng vậy có đòi nợ được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169