1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Người thuộc hàng thừa kế thứ ba, có được nhận di sản thừa kế?

  • 11/12/2018
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, Tôi hiện là con trai của Em gái bà T. Bà T đã mất, chỉ có 1 người con gái đã lấy chồng và sở hữu 1 mảnh đất thờ cúng ông bà. Bà T mất không để lại di chúc. Liệu con gái bà T có quyền bán mảnh đất này không?.và tôi có quyền gì để ngăn cản chị ta bán đất không? quy định thế nào? Tôi chỉ muốn giữ lại thờ cúng ông bà tổ tiên.

   

  => Luật sư tư vấn Điều kiện hường thừa kế, gọi 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Do bà T mất không để lại di chúc, bởi vậy di sản của bà T sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

   

  Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại...”

   

  Theo như bạn trình bày thì bà T chỉ có duy nhất một người con gái, do vậy người con gái này là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và cũng là người thừa kế duy nhất toàn bộ di sản của bà T.

   

  Bạn là con trai của em gái bà T- bạn thuộc hàng thừa kế thứ 3, mà “Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.” Bởi vậy, bạn sẽ không có quyền đối với di sản của bà T cũng như việc cản trở quyền tự định đoạt tài sản của con gái bà T.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người thuộc hàng thừa kế thứ ba, có được nhận di sản thừa kế?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169