Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Người thuê nhà vi phạm quyền và nghĩa vụ thuê

  • 19/09/2018
  • Trương Quỳnh Trang
  • Trước kia tôi có thuê 1 cửa hàng để kinh doanh, sau một thời gian vì lý do cá nhân tôi không thể làm tiếp nên tôi đã chuyển nhượng cho người khác ( a Q). Sau khi chuyển nhượng a Q còn nợ tôi số tiền 3,5 triệu đồng và nói trong vòng 1 tháng sau sẽ trả nốt. Nhưng trong một tháng sau a Q không trả và còn âm thầm chuyển nhượng cửa hàng cho người khác mà không thông báo cho tôi biết.


   Sau nhiều lần liên lạc a Q không chịu trả nốt số tiền còn lại. Còn có hành vi lảng tránh, trốn tránh trả nợ và có hành vi cố tình không trả nợ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi hành vi của a Quyết đã vi phạm về tội gì? và hình thức xử lý ra sao? xin nói thêm, khi chuyển nhượng cửa hàng cho a Q do là chỗ tin tưởng nên tôi và a Q không làm hợp đồng. Nhưng tôi có tất cả các chứng cứ (điện thoại, tin nhắn, người làm chứng) chứng minh a Q có nợ tiền và hành vi trốn nợ. Vậy luật sư tư vấn các giải pháp giúp tôi để tôi có thể lấy lại đc số tiền trên, và nếu khởi kiện với những thông tin, số tiền a quyết trốn nợ và chứng cứ như vậy tôi có thể khởi kiện đc không, và thủ tục làm như thế nào? Kính mong quý luật sư tư vấn giúp.

  Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:
   

  Theo thông tin bạn cung cấp là bạn đã chuyển nhượng cửa hàng cho anh Q nên sau khi hoàn tất thủ tục sang tên thì anh Q đã được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có quyền chuyển nhượng cho người khác. Bạn không cung cấp thông tin về việc anh Q và bạn đã làm hợp đồng chuyển nhượng vào thời điểm nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn, giả sử hai bên chuyển nhượng vào thời điểm năm 2017 thì áp dụng Bộ luật dân sự năm 2015 để giải quyết, bạn đối chiếu với quy định của pháp luật tại thời điểm đó để xác định trách nhiệm của anh Q. Vì anh Q còn thiếu 3.5 triệu chưa trả cho bạn theo hợp đồng chuyển nhượng nên bạn có thể yêu cầu Q thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền mua hàng theo quy định tại Điều 440 Bộ luật dân sự năm 2015 về nghĩa vụ trả tiền:

   

  “1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

   

  2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

   

  3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

  Nếu đã yêu cầu mà anh Q không trả tiền còn thiếu thì bạn có thể khởi kiện anh Q ra Tòa án để yêu cầu anh Q thực hiện đúng hợp đồng, thời hiệu yêu cầu khởi kiện tranh chấp về hợp đồng là 3 năm (Điều  429 Bộ luật dân sự năm 2015)

   

  Thủ tục khởi kiện yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ như sau:

   

   -  Hồ sơ khởi kiện gồm:

   

  +) Đơn khởi kiện;

   

  +) Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác (nếu có);

   

  +) Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

   

  +) Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người khởi kiện;

   

  - Thủ tục thụ lý và thời hạn giải quyết.

   

  Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

   

  Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4 đến 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

   

  Thời hạn mở phiên tòa: trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

   

  Ngoài ra nếu anh Q đã có ý định bỏ trốn để chiếm đoạt khoản tiền còn thiếu là 3,5 triệu đồng thìcó thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 000 000 đồng đến 2 000 000 đồng (Điểm c Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người thuê nhà vi phạm quyền và nghĩa vụ thuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Cv: Vũ Nga - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169