LS Thanh Hương

Không trả tiền thuê nhà có được thanh lý tài sản không?

Nhờ luật sư tư vấn về vấn đề Người thuê nhà không trả tiền thuê thì có được thanh lý tài sản không? cụ thể: Khoảng tháng 10/2016 ông A có thuê nhà của tôi để ở và có chuyển đồ đạc đến, chúng tôi yêu cầu ông A làm hợp đồng thuê nhà nhưng ông chỉ chuyển đồ đến mà không làm hợp đồng, mới đặt cọc trước khi thuê nhà là 500k và trả tiền 1 tháng đầu tiên là 2.500k, đến tháng thứ 2 (tức là tháng 11/201x) thì chưa trả

(Chúng tôi thu tiền từ đầu tháng), đến tháng 12/201x tôi đã nhiều gọi điện hoặc nhắn tin nhưng không về giải quyết, theo thông tin của hàng xóm phản ánh thì có 1 người phụ nữ  vào buổi tối khoảng 10 phút rồi đi, do nợ tiền thuê nhà 2 tháng tôi lấy chìa khóa của mình khóa lại, sau đó liên lạc với ông A để yêu cầu về trả tiền thuê nhà nhưng ông không về.

Bây giờ tôi lấy nhà cho người khác thuê thì xử lý thế nào để. Tài sản của người ta ở trong phòng thuê, tôi có được thanh lý để trừ vào tiền nhà mà ông A nợ tôi được không, (tính đến thời điểm hiện nay 2/202x là 4 tháng tiền thuê nhà là 4x2,5= 10tr), nếu được thì thủ tục thanh lý thế nào, nếu tiền thanh lý <10tr thì thôi, còn >10 tr thì tôi làm thế nào với số tiền thừa. Tài sản trong nhà thuê vẫn nguyên, tôi chưa mở cửa vào. Mong các đồng chí tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thanh lý tài sản của bên thuê nhà

Theo quy định bạn không được thanh lý tài sản để trừ vào tiền mà ông A nợ bạn bởi vì giữa bạn và ông A không thỏa thuận rõ rằng khi ông A không trả tiền thuê nhà thì bạn được thanh lý tài sản và số tiền ông A nợ bạn thì đấy là sự thỏa thuận giữa hai bện, còn tài sản trong nhà thuộc quyền sở hữu của ông A cho nên bạn không được tự ý thanh lý số tài sản đấy để trừ tiền thuê nhà của ông A.

Thứ hai, về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Trường hơp này , bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa bạn và ông A để cho người khác thuê căn cứ vào Điểm b Khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở 2014 thì bạn được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp này.

Điều 132. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

"....2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;..."

Thứ ba, về việc đòi tiền thuê nhà

Trường hợp này bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền báo cáo để các cơ quan chức năng để yêu cầu phía bên kia phải trả tiền thuê nhà cho bạn, hoặc bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án yêu cầu ông A toán khoản tiền thuê và nếu như ông không thể chi trả được thì cơ quan thi hành án mới có thẩm quyền kê biên tài sản của ông A để trả lại cho bạn.

Trân trọng!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí