Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Người thành niên, có nhập hộ khẩu vào nhà họ hàng được không?

  • 03/08/2015
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Em năm nay 21 tuổi em trai em 18 tuổi. Hiện tại em và em trai em sống cùng ba. Nhưng ba em từ nhỏ chuyển vào nam sống và mất gốc ngoài bắc và không có bất cứ giấy tờ tùy thân gì, ba em không có bất cứ giấy tờ gì. Hiện tại ba em nhờ chú em nhập cho em và em trai em vào hộ khẩu chú em. Chú em đầy dủ tất cả giấy tờ tùy thân và hợp pháp. Vậy em và em trai em có được nhập hộ khẩu vào chú em được không ạ, chú em đã đồng ý cho em và em trai nhập khẩu ạ. Hiện giờ em và em trai em chỉ có mỗi giấy khai si


  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về điều kiện để được nhập khẩu mới: Điều 20 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương - Luật cư trú được sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định như sau:

  "Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên:

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

  e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

  5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

  b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

  c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

  Theo đó, trường hợp của bạn, bạn không nói rõ nơi chú bạn có hộ khẩu thường trú hợp pháp là thành phố trực thuộc trung ương hay trên địa bản tỉnh khác, trên đây là điều kiện để bạn và em được nhập khẩu vào nhà chú nếu có sự đồng ý của chú, điều kiện chú là chú ruột, bạn và em bạn đã thành niên, nên để được nhập hộ khẩu vào gia đình chú ruột phải là những người độc thân.

  Nếu nơi đăng ký thường trú của chú bạn là tỉnh thì có bạn và em cũng sẽ được nhập vào hộ khẩu của gia đình chú nếu được chủ hộ đồng ý.
   
  Thứ hai, về thủ tục nhập khẩu mới:

  * Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu, bao gồm:
   
  1.  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
   
  2.  Giấy chuyển hộ khẩu;
   
  - Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:
   
  + Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
   
  + Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà trường và cơ sở giáo dục khác;
   
  + Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;
   
  + Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;
   
  + Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.
   
  3.  Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh.
   
  Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
   
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người thành niên, có nhập hộ khẩu vào nhà họ hàng được không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169