Tuấn Luật sư

Người phạm tội không trả tiền cho người bị hại theo bản án của Tòa

Tôi là người bị hại, tòa đã tuyên án với bị cáo 1 năm án treo và trả lại cho người bị hại 8 triệu đồng về tội " lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" . Đến nay đã được 10 ngày kể từ ngày tòa tuyên án mà họ vẫn chưa trả tiền cho tôi. Vậy tôi phải làm như thế nào để được trả lại tiền? Nếu người bị tòa tuyên án không trả tiền. Tôi làm đơn kiện tiếp thì có bị xử phạt thêm không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 343 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về hiệu lực của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không có kháng cáo, kháng nghị như sau:

 

“Bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.”

 

Theo quy định tại Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của Tòa án là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Thời hạn kháng nghị theo quy định tại Điều 337 Bộ luật tố tụng hình sự thì thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Do vậy với trường hợp của bạn, Tòa án tuyên án vào 10 ngày trước nên theo quy định của pháp luật hiện hành, hiện hiện tại bản án vẫn chưa có hiệu lực pháp luật vì vẫn chưa hết thời hiệu kháng cáo, kháng nghị, phải hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị sơ thẩm bản án mới có hiệu lực pháp luật.

 

Sau khi bản án đã có hiệu lực pháp luật mà họ chưa thực hiện trách nhiệm dân sự hoàn trả số tiền cho bạn thì bạn có thể yêu cầu thi hành án theo quy định của luật thi hành án.

 

Điều 7 Luật thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định về quyền yêu cầu thi hành án như sau:

 

“Người được thi hành án, người phải thi hành án căn cứ vào bản án, quyết định có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án.”

 

Về yêu cầu thi hành án được quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định:

 

“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

 

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

 

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

 

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

 

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.”

 

Như vậy, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu thi hành án tới Cục thi hành án để thi hành bản án về vấn đề người phạm tội hoàn trả lại tài sản cho người bị hại hoặc để thuận tiện hơn, bạn có thể yêu cầu thi hành án thông qua Văn phòng thừa phát lại tại địa phương. Cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp này sẽ yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ và họ sẽ không bị xử phạt thêm nếu chậm thực hiện nghĩa vụ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người phạm tội không trả tiền cho người bị hại theo bản án của Tòa. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

 

 


 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí