Trần Diềm Quỳnh

Người có hai quốc tịch có được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?

Luật Sư tư vấn về trường hợp người có hai quốc tịch có được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam không? Nội dung tư vấn như sau:

Thời gian qua tôi có đầu tư mua một căn condotel với mục đích sinh lợi nhuận. Gần đây chủ đầu tư có liên hệ với tôi để ký hợp đồng mua bán nhưng có một số tranh trắp xảy ra nên tôi xin được tư vấn.Tôi vốn sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Cách đây một thời gian Tôi có ra nước ngoài học tập rồi công tác. Hiện nay tôi đã xin được quốc tịch nhưng đã làm đầy đủ thủ tục để giữ quốc tịch Việt Nam và cũng vẫn đang sử dụng passport Việt Nam do Đại sứ quán cấp. Vì lý do gia đình tôi thường xuyên đi về Việt Nam nên tôi vẫn còn chứng minh nhân dân và hộ khẩu ở tại địa chỉ nhà của gia đình tôi. Hiện nay Dù phần lớn thời gian tôi sống ở nước ngoài nhưng tôi luôn có mong muốn khi cuộc sống ổn định sẽ trở lại Việt Nam. Vì vậy tôi mới mua căn condotel này để đầu tư.Mấy ngày gần đây, khi tôi chuẩn bị ký hợp đồng mua bán thì nhân viên thủ tục của bên chủ đầu tư biết được việc tôi có cả quốc tịch nước ngoài nên nhất quyết bắt tôi mua theo thân phận người nước ngoài gốc Việt, bắt Tôi phải sử dụng passport Việt có đóng dấu nhập cảnh chứ không cho sử dụng chứng minh nhân dân và hộ khẩu Việt Nam.Tôi không đồng ý vì theo tôi hiểu pháp lý về quyền sở hữu và sử dụng nhà đất có sự khác nhau giữa người Việt có chứng minh nhân dân và hộ khẩu thường trú tại Việt Nam khác với người gốc Việt không còn sống ở Việt Nam. Một bên được sở hữu vĩnh viễn , một bên chỉ được sở hữu 50 năm. Vì vậy hai bên tranh chấp. Theo tôi thì chỉ cần tôi có chứng minh nhân dân và hộ khẩu thì có thể tính tôi là công dân Việt Nam, sống ở Việt Nam, Còn việc tôi có quốc tịch khác hay không là vấn đề cá nhân. Tuy vậy nhân viên của chủ đầu tư nhất định không chịu.Vậy Xin tư vấn giúp quan điểm của tôi là đúng hay sai ? Có điều luật nào có thể giúp tôi bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp này không ? Xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đang có quốc tịch nước ngoài và đã làm thủ tục xin giữ quốc tịch Việt Nam. Tại điều 13 Luật Quốc tịch năm 2008 quy định về người có quốc tịch Việt Nam như sau:

"1. Người có quốc tịch Việt Nam bao gồm người đang có quốc tịch Việt Nam cho đến ngày Luật này có hiệu lực và người có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này. 

 2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam. 

 Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam."

Đối với trường hợp của bạn thì được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi đang có quốc tịch Việt Nam và sinh sống lâu dài ở nước ngoài: ." Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch: "Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài" . Do  bạn vẫn mang quốc tịch Việt Nam nên bạn vẫn là công dân Việt Nam nhưng bạn cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài nên bạn thuộc trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Căn cứ quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014, điều kiện để có quyền sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định như sau:

- Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam;

- Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

Như vậy, khi bạn đáp ứng đủ điều kiện là người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch cũng như đủ điều kiện sở hữu nhà ở quy định tại Luật Nhà ở 2014 thì bạn có quyền sở hữu nhà, đất ở Việt Nam. 

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chỉ quy định thời hạn sở hữu nhà ở: "đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận” còn đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài như bạn là không hạn chế bởi quy định này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh  - Luật Minh Gia

Gọi ngay