1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Nghĩa vụ trả nợ khi vay tiền dùm người khác

  • 20/12/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Thưa luật sư tôi muốn hỏi bạn của vợ tôi do thiếu vốn làm ăn có nhờ vợ tôi vay hộ 50 triệu đồng. Vợ tôi viết giấy vay tiền, ký tên còn người đó trực tiếp nhận tiền có mặt cả ba người. Nay người này làm ăn thua lỗ không có tiền trả và bỏ đã đi khỏi nơi cư trú nên người cho vay đã làm đơn đề nghị công an giải quyết. Công an đã gọi vợ tôi lên và vợ tôi đã trình bày đúng sự thật. Công an khuyên vợ tôi cố thu xếp trả đủ nhưng gia đình tôi thực sự không có tiền. Xin hỏi vợ tôi phải làm gì? xin cảm ơn.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vay tài sản thì: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

   

  Trong trường hợp này, tuy vợ bạn đứng ra vay tiền dùm người khác nhưng vợ bạn lại là người trực tiếp ký tên trên giấy vay nợ, do vậy hợp đồng vay tài sản ở đây được xác lập giữa bên cho vay với vợ bạn chứ không phải là người bạn kia. Do đó, vợ bạn với tư cách là bên vay tài sản phải có nghĩa vụ trả đủ tiền đã vay khi đến hạn.

  Trường hợp vợ chồng bạn không hoàn trả số tiền đó thì người cho vay có thể khởi kiện lên tòa án dân sự để yêu cầu giải quyết

   

  Nghĩa vụ trả nợ khi vay tiền dùm người khác

  >> Quy định về nghĩa vụ trả nợ khi vay tiền dùm người khác, hỏi 19006169

   

  Đối với người bạn kia, nếu có đủ căn cứ để chứng minh đã nhờ vợ bạn vay tiền giúp thì vợ bạn có quyền yêu cầu người bạn này hoàn trả khoản tiền mà mình đã vay giúp. Vợ bạn cũng có thể khởi kiện lên Tòa để đòi quyền lợi của mình. Trong trường hợp người bạn kia sau khi vay tiền đã bỏ trốn thì có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

   

  “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

   

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

   

  Với hành vi của người bạn kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay vẫn là của vợ chồng bạn.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ trả nợ khi vay tiền dùm người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169