Trần Tuấn Hùng

Nghĩa vụ trả nợ cho người chết?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư tôi muốn hỏi về việc trả nợ thay cho người đã mất như sau ạ, Năm 2015, cậu tôi vừa mất và đã được mai táng. Cậu sống chung với má và tôi, má là chị của cậu. Ngoài ra những người thân khác đều ở dưới quê
 
Khi cậu mất, xem tin nhắn điện thoại thì biết cậu có mượn nợ hộ một số người nhưng không ai trả. Nay ngân hàng đòi nợ, cho tôi xin hỏi liệu má con tôi có phải trả số nợ đó thay cậu hay không? Quy định thế nào ạ
Xin cám ơn ạ
 
Nghĩa vụ trả nợ cho người chết?
Tư vấn về nghiã vụ trả nợ cho người chết ?
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn cung cấp ở trên thì má con bạn không phải trả số nợ đó thay cậu, trừ trường hợp các bạn có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, các phần di sản thuộc quyền sở hữu của cậu bạn sẽ được ưu tiên thanh toán theo quy định Điều 683 - Luật dân sự 2005 như sau:

Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng;

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu;

3. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ;

4. Tiền công lao động;

5. Tiền bồi thường thiệt hại;

6. Thuế và các khoản nợ khác đối với Nhà nước;

7. Tiền phạt;

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác;

9. Chi phí cho việc bảo quản di sản;

10. Các chi phí khác.

Sau khi thực hiện theo nghĩa vụ trả các khoản nợ cho người chết như trên thì phần di sản còn lại của cậu bạn sẽ được phân chia di sản thừa kế theo pháp luật Bộ Luật dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ trả nợ cho người chết?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia
 
 
Hotline: 1900.6169