Nguyễn Ngọc Ánh

Nghĩa vụ quân sự của công dân Việt Nam theo pháp luật

Thưa luật sư, Con năm nay 18t, con bi cận 2.5 độ, tay trái bị gãy 2 lần! Đơt gọi khám 22 chi tiêu bằng mắt có mời con, con đưa giấy con là học sinh thi người ta cho về. Hôì qua có giấy mời phụ huynh về việc đi quân sự! Vậy cho con hỏi lần gọi nghĩa vụ quân sự này con có phải đi khám không, và với lý do đã nêu con có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Con xin cảm ơn.

=> Nghĩa vụ công dân tham gia nghĩa vụ quân sự thế nào, gọi 19006169 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, phía cơ quan có thẩm quyền đã gửi giấy mời phụ huynh về việc đi khám nghĩa vụ quân sự. Là công dân Việt Nam, bạn có nghĩa vụ phải thực hiện đúng nghĩa vụ quân sự của mình.

Nếu bạn không tới địa điểm để khám nghĩa vụ quân sự thì theo quy định của pháp luật, cụ thể hành vi không đi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy gọi của bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự;

Tiếp theo, về vấn đề điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tại mục 1, Phần II, Phụ lục 1 Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định tiêu chuẩn về các bệnh về mắt như sau:

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Như vậy bạn bị cận 2,5 độ căn cứ theo quy định nêu trên thì điểm sức khỏe của bạn là 3 điểm.

Đối với vấn đề bạn bị gãy tay đến thời điểm này nếu bạn đã liền xương thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đủ điều kiện sức khỏe.

Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khỏe như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

Với trường hợp của bạn, bạn bị cận 2,5 độ do đó bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định đã nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ quân sự của công dân Việt Nam theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169