Tuấn Luật sư

Nghĩa vụ hoàn trả tài sản khi chiếm hữu trái pháp luật nhưng ngay tình

Hỏi: Chào cô chú trong công ty luật Minh Gia. Cháu gần đây mua thẻ voucher của công ty A (dùng để nạp tiền vào thẻ visa). Do lỗi hệ thống nên hóa đơn hiển thị sai tiền, mỗi voucher 500.000 cháu chỉ mua với giá 59.900. Cháu đã mua một số thẻ và rút ra được 30 triệu. Giờ công ty A đòi cháu bồi thường 45 triệu, họ tính cả số tiền họ đã thu về. Cháu ko đủ khả năng bồi hoàn. Cô chú cho cháu hỏi cháu đã phạm tôi gì, chịu trách nhiêm ra sao. Bên công ty A có chịu trách nhiệm phần nào không?

 

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã chiếm hữu và sử dụng tài sản của VTC với trị giá 30 triệu đồng. Do lỗi hệ thống của VTC nên bạn đã mua và rút số tài sản này để dùng. Tuy nhiên đây là việc chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình tức là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật theo quy định tại Điều 188 BLDS nhưng không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tài sản cho VTC. Căn cứ:

 

Điều 579 – Bộ luật dân sự 2015. Nghĩa vụ hoàn trả

 

“1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

 

2. Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.”

 

Điều 580 – Bộ luật dân sự 2015. Tài sản hoàn trả

 

“1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã thu được.

 

2. Trường hợp tài sản hoàn trả là vật đặc định thì phải hoàn trả đúng vật đó; nếu vật đặc định đó bị mất hoặc hư hỏng thì phải đền bù bằng tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

 

3. Trường hợp tài sản hoàn trả là vật cùng loại, nhưng bị mất hoặc hư hỏng thì phải trả vật cùng loại hoặc đền bù bằng tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

 

4. Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả khoản lợi về tài sản đó cho người bị thiệt hại bằng hiện vật hoặc bằng tiền.”

 

Căn cứ theo quy định trên, bạn chỉ phải trả lại số tiền 30 triệu đồng mà bạn rút được mà thôi. Còn số tiền mà bạn dùng để mua voucher từ VTC, bạn sẽ không phải trả thêm cho về khoản chi phí đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ hoàn trả tài sản khi chiếm hữu trái pháp luật nhưng ngay tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169