Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Nghỉ hưu theo Luật BHXH cũ và Luật BHXH mới, năm nào có lợi hơn?

  • 09/08/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Tôi là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. Đến tháng 11/2018, tôi được nghỉ hưu, tính đến thời điểm đó tôi đã đóng BHXH được 33 năm. Cho tôi hỏi, nếu như tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào năm nay thì có lợi hơn hay là nghỉ hưu khi đủ điều kiện hưởng lương hưu có lợi hơn?


  Yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, tôi là GV trường dự bị ĐH NT, sinh ngày 19/10/1963,vào biên chế 9/1985. Hiện nay đang có hệ số lương 4,98, phụ cấp vượt khung 9%, phụ cấp đứng lớp 50%, phụ cấp thâm niên 30% ngoài ra được chia thu nhập tăng thêm từ tiết kiệm ngân sách chi tiêu nội bộ khoảng 3 triệu/tháng. Nếu nghỉ hưu vào 11/2018 thì theo cách tính lương hưu mới sẽ bị giảm đi bao nhiêu tiền/tháng so với cách tính hiện nay? Nếu xin nghỉ hưu sớm trong năm nay còn hưởng nhiều khoản trợ cấp khác có lợi hơn khi nghỉ hưu đúng tuổi có phải không ?Xin được tư vấn phương án để có lợi nhất theo quy định pháp luật. chân thành cảm ơn
   

  Nghỉ hưu theo Luật BHXH cũ và Luật BHXH mới, cái nào có lợi hơn?
  Tư vấn về mức hưởng lương hưu
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
  Chúng tôi xác định đối tượng tư vấn ở đây là nữ! và thời điểm bác đóng bảo hiểm là khi vào biên chế tức là từ năm 1985, do đó, đến nay, bác đã đóng BHXH là 33 năm.
   
  Thứ nhất, trường hợp bác nghỉ hưu vào tháng 11/2018 nên chúng tôi sẽ áp dụng Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực ngày 1/1/2016. Nếu bác có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì bác sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng và được hưởng thêm trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.
   
  Theo đó, tại Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:
   
  “1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%
  2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiên lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:
  …..
  b) Lao động nữ nghỉ hưu tử năm 2018 trở đi là 15 năm.
  Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.”
   
  Như vậy, nếu đến tháng 11/2018, bác có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bác sẽ được hưởng lương hưu và mức hưởng lương hưu hằng tháng được quy định như trên.
   
  Chúng tôi đã có bài tính toán tương tự về mức phần trăm được hưởng lương hưu hàng tháng. Bác có thể tham khảo bài viết sau:
   
  Nên nghỉ hưu theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 hay 2014?
   
  Bác đã đóng bảo hiểm được 33 năm và tháng 11/2018 thì được nghỉ hưu, nên nếu tính ra, chắc chắn là mức phần trăm của bác đã vượt quá mức tối đa là 75% nên bác chỉ được hưởng theo mức tối đa là 75% mà thôi.
   
  Ngoài ra, bác còn được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 58 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :
   
  1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”
   
  Theo đó, nữ đến thời điểm hiện tại thì tỷ lệ hưởng lương hưu 75% tương ứng với 25 năm đóng BHXH, do đó, bác sẽ được hưởng trợ cấp 8 năm, mỗi năm được nửa tháng tiền lương. Vậy nên, bác sẽ được trợ cấp thêm 4 tháng tiền lương cộng với tiền lương hưu hàng tháng.
   
  Các phụ cấp bác được hưởng sẽ không còn được hưởng khi nghỉ hưu, còn đối với trợ cấp thôi việc bác có được hưởng hay không là do chính sách của cơ quan bác làm việc.
   
  Thứ hai, nếu đến thời điểm hiện tại là năm 2015 bác muốn nghỉ hưu sớm thì sẽ áp dụng Luật bảo hiểm xã hội năm 2006. Trường hợp đến bây giờ bác muốn nghỉ hưu trước tuổi và nhận lương hưu hàng tháng, , thì bác phải thuộc trường hợp quy định trong Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006. Cụ thể:
   
  Điều 51. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
   
  Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

  2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

   
  Do vậy, nếu thuộc trường hợp này thì số năm đóng BHXH cũng được 30 năm tính đến thời điểm 2015 và phần trăm mức lương hưu mà bác được hưởng bị giảm trừ đi 3% cho 3 năm nghỉ hưu trước tuổi  theo quy định tại Khoản 2 Điều 52 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 và cũng được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.
   
  Về cơ bản thì, dù nghỉ hưu đúng tuổi là đến tháng 11/2018 hay là nghỉ hưu trong năm nay, thì phần trăm mức hưởng lương hưu hàng tháng của bác vẫn đạt mức tối đa là 75%. Nhưng trong trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, bác không thuộc trường hợp tại  Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, thì bác lại cũng phải bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm để chờ đến khi đủ tuổi mới được nhận lương hưu hàng tháng. Các phụ cấp khi còn đi làm dù là luật mới hay luật cũ bác đều không được hưởng và trợ cấp thôi việc đều theo chính sách của cơ quan bác làm việc.
   
  Do đó, nếu bác không thuộc Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 về suy giảm khả năng lao động thì bác nên chờ đến khi được nghỉ hưu để hưởng lương hưu hàng tháng hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu hàng tháng.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu theo Luật BHXH cũ và Luật BHXH mới, năm nào có lợi hơn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169