Trần Phương Hà

Ngân hàng có quyền yêu cầu người con thực hiện trả nợ thay cho bố mẹ không?

Luật sư tư vấn trường hợp Bố mẹ vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, khi bố mẹ không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ thì Ngân hàng có được yêu cầu người con thực hiện hay không. Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi:Xin chào luật sư,Bố mẹ em khi em đi học Đại học có vay vốn NH Chính sách xã hội năm 2010,  hiện tại em đã đi làm nhưng con nhỏ và bố mẹ ko có khả năng chi trả. Khoản vay là 28 triệu ạ. Bên Ngân hàng dọa nếu ko trả lãi đến giờ lãi đã là 12 triệu họ sẽ chuyển nợ quá hạn và báo đến nơi em làm việc đòi nợ em (do họ giải thích em là khoản đầu tư của khoản vay đó - vay sinh viên cho e đi học)Nhờ luật sư tư vấn giúp em xem bố mẹ ko trả dc nợ thì có liên đới đến em không ạ? Ngân hàng liên lạc và bắt em trả nợ có hợp pháp ko hay vi phạm luật ạ?Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn có vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội. Do đó, quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ được thực hiện theo thỏa thuận đã giao kết hợp đồng vay vốn giữa bố mẹ bạn và ngân  hàng. Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 quy định hợp đồng vay tài sản như sau

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Và Điều 472 Bộ luật dấn sự 2005 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Cụ thể:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Như vậy, bên vay trong hợp đồng vay vốn có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay khi đến thời hạn. Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn, bố mẹ bạn là bên vay nên nghĩa vụ trả nợ số tiền vay vốn này sẽ do bố mẹ bạn thực hiện. 

Bạn chỉ có nghĩa vụ thực hiện trả khoản vay cho Ngân hàng khi bố mẹ bạn không thực hiện được nghĩa vụ này nếu như trong hợp đồng vay vốn có thỏa thuận điều khoản liên quan đến việc bạn là người bảo lãnh cho bố mẹ. Trường hợp không có thỏa thuận này thì Ngân hàng không có quyền yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho Ngân hàng, Nhà nước khuyến khích bạn thực hiện việc trả nợ cho bố mẹ bạn nếu bạn có khả năng nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, Ngân hàng có thể khởi kiện đế Tòa án để buộc bố mẹ bạn thực hiện nghĩa vụ khi đến thời hạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia  

Gọi ngay